Thực phẩm này rất b́nh thường mà ai cũng thích mê mẩn chúng. Nếu bạn không "kiềm chế" được, những thực phẩm này sẽ trở thành "sát thủ" tấn công mạnh vào sức khỏe dạ dày của bạn. Hạn chế ngay những thực phẩm này trước khi dạ dày của bạn lên tiếng.
Rau củ quá nhiều chất xơ
Đa số thực phẩm như rau củ quả đều chứa chất xơ có lợi cho cơ thể nhưng một số loại lại chứa cả các loại carbohydrate (carb) gây khó tiêu nếu ăn nhiều. Bởi vậy, nếu ăn các loại thực phẩm này thường xuyên, bạn sẽ dễ gặp vấn đề về dạ dày.
Ăn mặn
Ăn mặn chẳng những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, mà c̣n gây viêm dạ dày, về lâu dài có thể gây ung thư dạ dày. Bởi muối là “thủ phạm” thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.
Theo một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự thực hiện trên 270 ngh́n người trong 6 - 15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người b́nh thường.
Đồ ăn cay, nóng
Sau khi ăn cay có thể có cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy xảy ra. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày th́ hăy chọn thức ăn nhẹ, chẳng hạn như cháo kê là một món tốt cho dạ dày, tránh các thức ăn cay như ớt và tỏi, để không kích thích hệ tiêu hóa và làm tăng t́nh trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Cà phê
Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng và gây đau bụng. Ngoài ra, caffeine trong cà phê cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức nên gây viêm loét và những cơn đau trầm trọng hơn.
Do đó, nếu không muốn dạ dày đau nặng hơn th́ bạn nên hạn chế cà phê. Nếu có thèm th́ chỉ nên uống một ít vào lúc đă no. Tuyệt đối không nên uống cà phê lúc bụng đói để tác hại không nghiêm trọng thêm.
Các chế phẩm từ sữa
Các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa có chứa lactose là món ăn không phù hợp với bệnh nhân không dung nạp lactose và những người không thể dễ dàng tiêu hóa lactose, v́ vậy, sau khi ăn có thể dễ bị đầy hơi bụng. Uống quá nhiều lactose có thể gây ra hoặc làm cho t́nh trạng tiêu chảy trầm trọng hơn.
Những thói quen đơn giản bảo vệ dạ dày
Đứng trước thực tế các bệnh lư về dạ dày có xu hướng tăng, mỗi người nên t́m hiểu và tự chuẩn bị cho ḿnh những biện pháp để bảo vệ sức khỏe dạ dày.
Tránh ăn uống khi đang cảm thấy căng thẳng, bực dọc. Nên giữ cho không khí bữa ăn hàng ngày vui vẻ và thoải mái.
- Loại bỏ stress: stress có thể làm mất cân bằng tiêu hóa đồng thời làm giảm đi sự ngon miệng của nhiều người. Stress cũng khiến nhiều bệnh lư, chẳng hạn như viêm loét dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích, trở nên nghiêm trọng hơn.
Giải pháp cho t́nh trạng này là tránh ăn uống khi đang cảm thấy căng thẳng. Nên giữ cho không khí bữa ăn hàng ngày vui vẻ và thoải mái.
- Đừng hút thuốc: Hút thuốc có thể làm yếu đi các cơ ṿng thực quản và khiến cho axit từ dạ dày di chuyển ngược trở lại, gây ra chứng trào ngược dạ dày - thực quản. Ngoài ra hút thuốc cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày.
- Ăn chậm, nhai kỹ: Việc ăn uống khi đang di chuyển, làm việc... rất tiện lợi, phù hợp với lối sống bận rộn ngày nay. Tuy nhiên thói quen tưởng chừng như vô hại này lại ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày, thậm chí tàn phá hệ tiêu hóa.
Hăy áp dụng một số nguyên tắc sau để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh: Ăn chậm, nhai kỹ; Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay v́ 3 bữa chính; Không bỏ bữa; Không ăn quá no trước khi đi ngủ. Kết thúc bữa tối ít nhất là 2 - 3 giờ trước khi đi ngủ; Uống nhiều nước; Giảm cân
- Hạn chế uống rượu, bia: Uống rượu, bia quá mức có thể làm tăng sản xuất acid trong dạ dày, gây ợ hơi và dẫn tới nhiều rối loạn về tiêu hóa khác.
- Nội soi dạ dày ngay khi có các dấu hiệu bất thường: Nội soi dạ dày được đánh giá là phương pháp tối ưu giúp phát hiện và chẩn đoán hiệu quả các bệnh lư về dạ dày. Tuy nhiên cảm giác sợ hăi, nỗi ám ảnh buồn nôn và khó chịu mỗi lần phải nội soi khiến nhiều người tŕ hoăn việc thăm khám. Chính điều này đă dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc, nguy hiểm do bệnh đă tiến triển phức tạp.