Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kư sắc lệnh mới công nhận cao nguyên Golan là của Israel đă khiến dư luận trong nước và quốc tế phản ứng gay gắt.
Đúng như đă tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 gây chấn động thế giới khi kư sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, với sự có mặt của Thủ tướng Israel. Dư luận ngay lập tức đă có những phản ứng về quyết định “gây tranh căi” này của chính quyền Mỹ.

Tổng thống Trump kư sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan nhân chuyến thăm của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ ngày 25/3. Ảnh: USA Today
Ngay sau khi Tổng thống Mỹ kư sắc lệnh, Ngoại trưởng Syria Walid Al Moualem đă đưa ra phản ứng, khẳng định, Golan măi là 1 phần lănh thổ của Syria: “Tổng thống Mỹ sẽ không thể thay đổi được bất cứ điều ǵ về Golan. Cho dù có là bao nhiêu năm trôi qua đi nữa, quyết định này cũng không thể thay đổi thực tế, rằng Golan là 1 phần lănh thổ Syria bị chiếm đóng. Không có ai có thể thay đổi sự thật này”.
Ngoại trưởng Syria khẳng định, với quyết định mới, nước Mỹ sẽ ngày càng trở nên cô lập hơn trên trường quốc tế.
C̣n Đài truyền h́nh Nhà nước Syria cũng đă phát đi 1 thông điệp, quốc gia Trung Đông này sẽ giải phóng Golan bằng mọi cách: “Syria bác bỏ hoàn toàn quyết định của Mỹ. Lịch sử sẽ không thể thay đổi việc Golan đă, đang và sẽ măi thuộc về Syria. Syria có quyền để giải phóng Golan bằng mọi cách cho đến khi vùng lănh thổ này trở về đất mẹ”.
Một loạt hăng truyền thông, các chuyên gia chính trị của Syria cũng đă cáo buộc Tổng thống Mỹ vi phạm luật pháp, thách thức cộng đồng quốc tế khi đưa ra 1 quyết định “thiếu suy nghĩ”. Nhấn mạnh 1 thực tế rơ ràng, là Syria đă và đang trong cuộc chiến chống sự xâm lược ở mọi mặt trận, để giải phóng mọi vùng lănh thổ, dù nó ở hướng Bắc, Đông hay Tây của Israel.
C̣n tại Liên Hợp Quốc, Tổng thư kư Antonio Gutterres cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy tŕ nguyên trạng đối với Cao nguyên Golan. Trong khi đó, Tổng thư kư Liên đoàn Arab cho rằng, quyết định của Mỹ đă sai cả về h́nh thức và bản chất; đồng thời khẳng định, người Arab sẽ đứng lên bảo vệ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan.
Quyết định mới của Tổng thống Mỹ c̣n đẩy Toàn bộ Tiến tŕnh ḥa b́nh Trung Đông và ước nguyện “có Tổ quốc” của người Palestine ra xa tới mức vô vọng; Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định, “không có bất kỳ điều ǵ là hợp pháp khi nó dẫm đạp lên của các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, hay sáng kiến Arab”.
C̣n Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, quyết định của Mỹ là “điều không thể chấp nhận” và nước này sẽ có hành động chống lại quyết định của Mỹ, bao gồm cả việc đưa vấn đề ra Liên Hợp Quốc.
Không chỉ gồm các quốc gia Arab và Trung Đông khác như Saudi Arabia, Qatar, Ai Cập, Lebanon… mà nhiều nước vốn là đồng minh của Mỹ tại châu Âu như Anh, Đức, Pháp; Liên minh châu Âu và cả Nga hay các quốc gia châu Mỹ đều lên án, hoặc ngầm chỉ trích quyết định công nhận chủ quyền Golan cho Israel của Mỹ.
VietBF @ sưu tầm