Chả lụa làm theo công thức dưới đây bao ngon hơn ngoài hàng. Vào những ngày mát trời, ăn một khoanh chả nóng vừa rán, mềm mịn, mùi thịt quyện với nước mắm ngon khiến ai cũng phải si mê. Để có một món chả lụa ngon cho bữa cơm gia đ́nh hăy cùng theo dơi cách làm chả lụa chuẩn vị dưới đây.
ảnh minh họa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Lá chuối để gói chả lụa (hoặc giấy bạc thực phẩm)
- 500 gr thịt lợn
- 50 gr mỡ (nếu dùng thịt nhiều nạc như thịt thăn)
- 1 th́a cafe bột năng
- 1/4 th́a cafe muối nở (baking soda)
- 1/2 th́a cafe bột gia vị (hoặc muối)
- 1/2 – 1 th́a canh nước mắm
- 1/2 th́a cafe tiêu xay
- 1 th́a cafe đường
- ½ th́a cafe hành khô băm nhuyễn.
Cách làm chả lụa: Bước 1: Xử lư lá chuối
- Nên chọn lá chuối để gói chả lụa sẽ thơm hơn. Nếu không có lá chuối th́ có thể dùng giấy bạc để gói, tuyệt đối không nên dùng túi nilon v́ sẽ có hại cho sức khỏe.
- Lá chuối tươi gịn và dễ rách v́ vậy sau khi rửa sạch cắt cuống nên phơi héo lá chuối để lá dai, dễ gói.
Bước 2: Xay thịt
- Chia nhỏ thịt và làm lạnh trên ngăn đông tủ lạnh trước khi xay.
- Xay thịt trong thời gian ngắn, nhấn nút để máy chạy khoảng 10 – 15 giây rồi thả cho máy ngừng lại 1 – 2 giây rồi xay tiếp. Mỗi lần xay cũng không quá 1 phút. Tất cả những việc này là để đảm bảo cho thịt không bị chín tái do máy nóng.
- Sau khi xay xong, lại chia thịt vào túi nhỏ, để vào ngăn đá đến khi thịt hơi cứng, xốp, dẻo có thể bẻ thành miếng th́ lấy ra lặp lại công đoạn xay như trên. Phải xay thịt đến khi thịt mịn nhuyễn và có màu hồng tươi như gị sống.
Bước 3: Quết thịt
- Công đoạn quết thịt rất quan trọng. Nếu làm khâu này không cẩn thận th́ chả lụa chỉ mịn chứ không có độ gịn và dai.
- Mỗi cách làm chả lụa có nhiều cách quết thịt khác nhau.
+ Các bạn có thể quết tay bằng cách dùng một chiếc th́a cán cứng, miết thịt vào thành bát. Sau đó trộn thịt ngược trở lại vào trong bát, rồi lại tiếp tục miết.
+ Một cách khác là cho thịt vào túi nilon (có bôi ít dầu), để hở miệng túi rồi đập mạnh xuống mặt bàn nhiều lần.
+ Có thể dùng máy hoặc giă bằng cối.
Bước 4: Cách gói chả lụa và hấp
- Cho thịt vào nilon bọc thực phẩm (các bạn xé miếng nilon rộng một chút). Cuộn nilon lại. Nắn hoặc lăn nhẹ cho cả cuộn thịt tṛn trịa rồi vặn xoắn chặt hai đầu để dồn thịt vào. Gỡ bỏ nilon rồi nhẹ nhàng đặt cuộn thịt lên miếng lá chuối đặt cuộn thịt nằm song song với thớ lá.
- Cuộn lại chặt tay. Gập một đầu rồi dựng đứng thẳng, đầu vừa gập xong ở phía dưới, dồn thịt và gập nốt đầu c̣n lại. Lấy dây buộc chặt. Nếu không có dây, sau khi cuộn xong bằng lá chuối, các bạn có thể cuộn thêm 1 ṿng nữa bằng giấy bạc. Rồi gập đầu lá và giấy lại.
- Khi nước sôi, để lửa ở mức vừa. Cho chả lụa vào hấp trong khoảng 25 – 35 phút tùy kích thước. Chả lụa chín là khi châm thử que tăm vào rút lên thấy tăm sạch.
Một số lưu ư:
- Nguyên liệu ngon sẽ quyết định đến sự mềm mịn, gịn, dai của món ăn.
- Xay và quết kĩ để nguyên liệu đạt độ mịn tối đa.
- Không để cho thịt bị chín trong quá tŕnh làm. Nên làm lạnh thịt đến khi thịt cứng, xốp th́ mới xay. Cần giữ thịt lạnh trong suốt quá tŕnh xay, nếu thịt chín sẽ làm hỏng món ăn.
Cách làm chả lụa rất đơn giản, chỉ cần kiên nhẫn và cẩn thận một chút bạn sẽ có một món ăn ngon đổi vị bữa cơm gia đ́nh. Chả lụa có thể dùng luôn hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 3-4 ngày, nếu để trên ngăn đông có thể bảo quản đến 2 tháng. Chúc bạn thành công với cách làm chả lụa trên!