Mắm tép chưng thịt là món ăn truyền thống và là món ăn rất ngon với cơm trắng. Chỉ cần làm một lần ăn được cả tuần, rất hợp với những gia đ́nh bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng. Cùng tham khảo công thức làm thịt chưng mắm tép dưới đây để có thể làm được món ăn này theo cách đơn giản nhất.
Nguyên liệu làm món thịt chưng mắm tép:
- Thịt dăm vai: 1.5kg
- Mắm tép đồng
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi khô: vài tép
- Sả: 3 củ
- Giềng: 1 nhánh nhỏ
- Bột điều đỏ: 2tsp
- Ḿ chính: 1tbsp
- Đường: 3tbsp
- Bột xá xíu: 1tbsp (cái này bạn nào không có th́ thôi cũng được)
- Dầu ăn
Cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản nhất:
- Thịt dăm vai rửa sạch, xay nhỏ. Nếu không có máy xay các bạn băm nhỏ cũng được.
- Giềng gọt vỏ. Xả bỏ phần dưới, chỉ lấy củ. Cho giềng, xả vào cối xay nhuyễn mịn.
- Ướp thịt với giềng xả đă xay, ḿ chính, đường, 1 lọ mắm tép, bột xá xíu (nếu có). Đi găng tay nilon, bóp cho tất cả trộn đều kỹ vào nhau, đậy nắp kín, bỏ ngăn mát tủ lạnh 3h cho ngấm.
- Hành, tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo, chưng bột điều cho lên màu đỏ đẹp, sau đó đổ hành, tỏi vào phi thơm. Hành, tỏi đă ngả vàng, cho thịt đă ướp vào xào. Đầu tiên đun lửa vừa, đảo đều tay v́ thịt sẽ ra nước. Sau khi đun một lúc, thịt cạn nước rồi th́ vặn lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều cho thịt săn, ngấm lại chính phần mỡ của thịt chảy ra.
- Khi nào thấy thịt đă khô săn, màu xém vàng, là được. Để nguội hoàn toàn rồi bỏ hũ thủy tinh ăn dần. Thịt chưng mắm tép ăn với cơm trắng hoặc xôi rất hợp và ngon.
Một vài lưu ư khi làm món thịt chưng mắm tép:
- Nguyên liệu rất quan trọng chính v́ vậy bạn nên chọn thịt dăm vai v́ thịt này mỡ nạc xen kẽ rất ngon. Không quá khô, cũng không quá ngấy.
- Cho bột điều, hoặc bột xá xíu sẽ làm món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn, nếu không có bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
- Muốn bảo quản lâu th́ sau khi thịt cạn nước th́ để lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều cho thịt săn, ngấm lại chính phần mỡ của thịt đă chảy ra.
VietBF © sưu tầm