Cách làm món thịt ḅ kho dưa đơn giản nhất bạn đă biết chưa? Món này đưa cơm phải biết v́ độ thơm ngon và chua ngọt. Cùng vào bếp làm món ngon đổi vị để cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu làm món thịt ḅ kho dưa:
- 500gr thịt thăn ḅ (thịt dẻ sườn ḅ)
- 300gr dưa chua
- 3 quả cà chua
- Hành củ,hành lá,gừng
- Gia vị: bột canh hoặc bột nêm, hạt tiêu...
Cách làm thịt ḅ kho dưa:
- Thịt ḅ rửa sạch,thái miếng vuông vừa ăn, ướp thịt ḅ với gừng thái sợi, hành khô, chút bột nêm, chút hạt tiêu trong 15-20p cho thịt ḅ ngấm gia vị.
- Dưa chua (tuỳ vào độ chua của dưa) có thể nấu luôn hoặc vắt bớt nước chua hoặc rửa qua một lần nước rồi vắt sạch nước.
- Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối loăng, bổ múi cau.
- Hành lá rửa sạch, hành củ lột vỏ băm nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thả hành củ băm nhỏ vào nồi đảo đều cho thơm rồi đổ hết phần thịt ḅ đă ướp vào nồi, xào cho thịt săn lại, trút thịt ḅ ra đĩa.
- Vẫn dùng nồi vừa xào thịt ḅ xong, cho chút dầu ăn đợi dầu nóng th́ thả cà chua vào, tiếp đến là dưa chua, sau đó đổ hết phần thịt ḅ vào đảo thật đều cho nước xâm xấp đợi nước sôi th́ hạ nhỏ lửa đợi khi thịt ḅ chín mềm th́ nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thả hành lá cắt khúc rồi bắc xuống ăn nóng.
- Ngoài kho với thịt ḅ cũng có thể kho với thịt ba chỉ, tóp mỡ...cũng rất ngon.
- Tuỳ loại thịt mà thời gian kho nhanh hơn hoặc lâu hơn, thời gian chế biến và kho thịt khoảng 40p đối với thịt thăn như trên là được.
Một số lưu ư để làm món ḅ kho dưa ngon:
- Cách chọn dưa cải : nên chọn dưa có màu vàng, dưa gịn có mùi thơm dịu của thực phẩm lên men. Không chọn dưa có màu đen là dưa đă bị khú, nhũn rất khó ăn. Cũng không nên chọn dưa c̣n màu xanh v́ đó là dưa chưa chín kĩ, c̣n vị hăng và đắng, không có vị chua, khi nấu sẽ không ngon.
- Cách chọn thịt ḅ ngon: Trước hết về mùi, thịt ḅ đúng chuẩn có mùi thơm đặc trưng, hơi gây gây, chỉ cần sờ tay vào thịt rồi đưa ngón tay gần mũi là bạn có thể ngửi thấy mùi thơm này. Để ư thấy trên dao, thớt hay quanh phản thịt, thậm chí trên tay người bán thịt ḅ chuẩn có những vụn thịt li ti dính vào, bởi thịt ḅ nhỏ và mịn khi thái nhiều thường để lại “dư phẩm” này. Về màu sắc, thịt ḅ có màu đỏ tươi tắn, mỡ vàng rất nhạt, ấn đầu ngón tay vào mặt thịt có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo không thấy nhớt, không ướt nước là thịt ngon.