Để có món ăn thanh đạm nhưng vẫn hấp dẫn th́ đậu phụ chiên sả ớt rất phù hợp. Đây c̣n là món ăn giàu dinh dưỡng là gợi ư độc đáo trong ngày chay tịnh hoặc giúp gia đ́nh bạn đổi vị bữa cơm gia đ́nh.
Đậu phụ là món ăn thanh đạm, được làm từ đậu tương (đậu nành). Đây là món ăn phổ biến của người Việt nhờ giá thành rẻ, dễ dàng chế biến mà thành phần dinh dưỡng cao. Đậu phụ dồi dào dưỡng chất cho cơ thể như sắt, canxi, magie, selen...giúp chắc xương, tăng hàm lượng sắt trong quá tŕnh tạo máu, ngăn ngừa ung thư.
Các món từ đậu phụ rất đa dạng như: đậu phụ sốt cà, xào bún khô, canh hẹ,... Ngày chay tịnh hoặc muốn đổi vị bữa cơm gia đ́nh, hăy bổ sung món đậu phụ chiên sả, ớt thanh đạm, giàu dinh dưỡng vào thực đơn ngay hôm nay với cách làm cực đơn giản.
Nguyên liệu cho món đậu phụ chiên sả ớt
4 miếng đậu phụ (đậu hũ)
4-5 cây sả
Gia vị: ớt hiểm, tỏi, đường, x́ dầu, muối, bột ngọt
Các bước chế biến món đậu phụ chiên sả, ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ mua về rửa sạch, rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bạn cũng có thể mua đậu phụ đă được chiên sẵn để đỡ tốn công sơ chế và chiên.
Sả lột bỏ vỏ già, đập dập rồi băm thật nhuyễn cùng 1 trái ớt. Nêm vào sả, ớt 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh x́ dầu, trộn đều.
Đối với lượng sả, ớt, có thể điều chỉnh tùy thuộc vào sở thích của gia đ́nh.
Chuẩn bị sẵn giấy thấm dầu phủ lên đĩa.
Bước 2: Chế biến đậu phụ chiên sả, ớt
Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu ăn vừa đủ ngập đậu phụ khi chiên, vặn lửa lớn để dầu mau nóng già. Sau đó, hạ lửa vừa rồi cho từng miếng đậu phụ vào chiên sao cho chín vàng ruộm các mặt.
Để đậu phụ được gịn và vàng đều, khi chiên cần lưu ư những điểm sau:
Sau khi rửa, phải để đậu phụ thật ráo nước, nếu không khi chiên sẽ bị bắn dầu.
Phải để dầu nóng già rồi mới cho đậu phụ vào chiên, dùng xẻng gỗ trở từng mặt để không bị nát và dính chảo.
Một mẹo nhỏ giúp chiên đậu không bị dính chảo là chiên 1 quả trứng trước, rồi mới chiên đậu.
Nếu đậu lỡ dính chảo th́ tắt bếp, đặt bếp nghiêng cho dầu về một bên, sau khi chảo nguội đậu sẽ tự bong ra hoặc dùng xẻng gỗ hớt đậu lên.
Khi từng miếng đậu phụ đă vàng đều, vớt ra đĩa để ráo dầu. Sau đó, trút bớt dầu trong chảo chiên đậu phụ ra tô rồi cho sả, ớt đă băm nhuyễn vào, đảo đều.
Cho phần đậu phụ đă ráo dầu vào chảo, thêm 1 muỗng canh x́ dầu rồi tiếp tục đảo đều tay để sả ớt dính vào bề mặt từng miếng đậu phụ. Vậy là đă nấu xong món đậu phụ chiên sả ớt thơm ngon.
Vậy là rất nhanh chóng, bạn đă hoàn thành món đậu phụ chiên sả ớt cho cả gia đ́nh đổi vị.
Bước 3: Tŕnh bày món đậu phụ chiên sả ớt
Múc đậu phụ chiên sả ớt vàng ruộm ra đĩa, thưởng thức với cơm nóng, thêm nước chấm là x́ dầu. Khi ăn, kèm một ít dưa leo, cà chua, món ăn sẽ "vừa vặn" hơn.
Đậu phụ chiên gịn tan, hương sả thơm lừng kèm một chút cay cay của ớt giúp bữa ăn thêm ngon miệng.
Chúc bạn thành công với món ăn thanh đạm, chế biến đơn giản mà giàu dinh dưỡng!
VietBF © sưu tầm