Thiếu canxi dẫn đến nhiều bệnh về xương nhưng thừa canxi c̣n nguy hiểm hơn. Việc sử dụng các chất bổ sung canxi có nguy cơ cao gây ung thư, nhóm các nhà khoa học từ Đại học Tufts (Massachusetts, Hoa Kỳ) đă đưa ra kết luận này từ phân tích dữ liệu y tế của hơn 30.000 người Mỹ trưởng thành trong 12 năm qua.
Tất cả những người tham gia đều trả lời câu hỏi, họ có dùng bất kỳ chất phụ gia thực phẩm nào không.
Các nhà khoa học đă t́m hiểu xem việc sử dụng vitamin và bổ sung chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đối với tỷ lệ tử vong nói chúng, đối với các bệnh tim mạch và ung thư nói riêng. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.
Phụ gia thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất được sử dụng rộng răi ở Hoa Kỳ và các nước khác. Ví dụ, hàng triệu phụ nữ và nam giới, bắt đầu ở một độ tuổi nhất định, thường bổ sung canxi và vitamin D để ngăn ngừa loăng xương.
Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đầy đủ vitamin A và vitamin K, cũng như magiê, kẽm và đồng (ở mức tiêu thụ trung b́nh và cao hơn một chút) có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh về tim mạch.
Đồng thời, các nhà khoa học lưu ư rằng sự phụ thuộc này bắt nguồn từ các chất dinh dưỡng đến từ thực phẩm, chứ không phải từ phụ gia thực phẩm.
Đối với canxi, số ca tử vong do ung thư ở những người dùng thuốc với liều cao (hơn 1000 mg/ngày) cao gấp đôi so với những người không sử dụng các chất bổ sung như vậy.
Ngoài ra, bằng chứng thu được là việc bổ sung vitamin D không hợp lư (ở những người không bị thiếu hụt) có thể làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.