Bún ốc là món ngon, đặc biệt hấp dẫn được nhiều người yêu thích đến mức nghiện. Món này nấu không hề khó, ta hăy cùng vào bếp làm cho cả nhà ăn nào!
Nguyên liệu:
Ốc vặn hoặc ốc nhồi ngon: 1kg
Bún: 500g
Bỗng rượu: 300ml
Đường: 1 th́a canh
Cà chua: 4 quả
Tía tô: 1 mớ
Hành hoa: vài cọng
1-2 nhánh nhỏ hành tỏi khô
Ớt khô: 3 th́a
Rau xà lách, thơm mùi
Dầu ăn, nước mắm, gia vị vừa đủ
Cách thực hiện:
Bước 1: Ốc rửa sạch bẩn với nước sạch nhiều lần rồi đem ngâm với nước, cắt vài lát ớt sừng vào chậu nước ngâm để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn. Ngâm ốc khoảng 30 phút rồi chà lại ốc 2-3 lần nữa cho thật sạch.
Bước 2: Đổ ốc vào nồi đổ nước ngập xâm xấp mặt, cho thêm chút muối vào. Đặt lên bếp luộc ốc cho đến khi nước ốc sôi, dùng đũa đảo vài lần cho vảy ốc bung ra là ốc chín. Tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo, chắt lại nước ốc để riêng.
Khi ốc nguội lấy kim khêu thịt ốc ra bát.
Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Bước 4: Phi thơm hành tỏi trên chảo với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín với chút nước mắm và gia vị. Sau đó đổ cà chua đă xào vào nồi thêm nước ốc luộc, thêm khoảng 500ml nước lạnh, nêm 1 th́a canh nước mắm, 1 th́a canh đường, 2 th́a cafe hạt nêm, 1 th́a cafe bột canh.
Bước 5: Đun sôi nước dùng, sau đó cho nốt bỗng rượu, vừa cho vừa nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa vị nhất. Nước dùng bún ốc đảm bảo vị ngọt, chua thanh dịu nhẹ, thơm mùi bỗng rượu, màu đỏ đẹp của cà chua không quá ngậy béo.
Bước 6: Nhặt các loại rau sống, rửa sạch thái nhỏ.
Hành hoa và tía tô rửa sạch thái nhỏ để ra bát riêng.
Bước 7: Chưng ớt khô với chút dầu ăn đổ ra bát con.
Bước 8: Bún chần qua nước sôi, gắp ra từng bát tô. Múc một th́a canh ốc vào bát, thêm chút hành tía tô thái nhỏ thêm chút ḿ chính tuỳ khẩu vị. Múc nước dùng ốc c̣n sôi nóng trên bếp, thêm vài miếng cà chua chan vào bát bún.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
VietBF © sưu tầm