Ngày hè có chén cơm chan canh ăn với cà th́ ngon tuyệt. Cách làm mắm cà gịn cực đơn giản. Nồi cơm bao nhiêu cũng hết veo nhờ món ngon dân dă này.
Nguyên liệu làm mắm cà:
+ Cà pháo : tầm 300g
+ Tỏi 2 củ
+ Lá chanh: 3-6 lá tuỳ thuộc lượng cà ḿnh ngâm nhiều hay ít.
+ Gừng: nửa củ nhỏ nếu bạn thích ăn gừng có thể cho thêm nửa củ nữa.
+ Nước mắm: 8 muỗng canh
+ Tương ớt : 4 muỗng canh
+ Đường : 8 muỗng canh
+ Ớt cay: 4 quả
+ Ớt ko cay: 1 quả
Cách làm mắm cà:
Bước 1 : Cà pháo ḿnh phơi 1 nắng cho héo rồi rửa sạch bổ đôi ( nếu không có thời gian bỏ qua bước phơi nắng cũng được nhưng sẽ không gịn bằng phơi héo) ngâm trong nước lạnh cho cà không bị đen.
- Phần gừng và lá canh ḿnh cắt sợi nhỏ dạng chỉ.
- Phần ớt cay: băm nhuyễn 2-4 trái nếu ăn cay c̣n nếu ăn ít cay th́ chỉ băm 1 trái c̣n lại để cả quả không băm vào ngâm cho đẹp.
- Phần ớt không cay: cắt mỏng chéo phần trái.
Bước 2 : trộn hỗn hợp mắm+ đường+ tương ớt xí muội + ớt cay băm nhuyễn lại với nhau, chia đôi phần tỏi 1 phần cắt nhỏ băm nhuyễn ra bỏ vào hỗn hợp c̣n lại cho thẳng vào chung với cà pháo.
Bước 3: sau khi đă trộn xong hỗn hợp bỏ từ từ 1 ít cà pháo tới lá chanh, gừng hỗn hợp nước mắm cho đến khi ngập phần cà là xong , phần tỏi nguyên tép và ớt ḿnh bỏ trên mặt lát ḿnh lắc là sẽ đều.
Bảo quản ở nhiệt độ pḥng tầm 3 ngày là ăn ngon.
Nếu kiếm được ḿnh sẽ kiếm 1 miếng lọc chặn ở phía trên cà cho nhah chín và không bị đen.