Mỳ Quảng là món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam. Món này mang hương vị độc đáo thơm ngon của thịt gà kết hợp với mỳ gạo, dai, mềm. Dưới đây là công thức mỳ Quảng gà chuẩn, bạn chỉ cần làm đúng theo là cả nhà tấm tắc.
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Một con gà ta khoảng 1kg
- Trứng cút 10 quả
- 1 lít nước dừa tươi
- 4-5 củ hành khô
- 2 củ tỏi
- Ớt tươi, dầu điều, bột nghệ
- Ḿ quảng 500gr
- Bánh tráng nướng (bánh đa) 2 cái
- Đậu phộng rang (lạc rang)
- Hành ng̣, rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi
- Rau sống: bắp chuối bào, giá, cải non
- Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh
2. Sơ chế nguyên liệu:
- Chọn gà ta con to, hơi già, như vậy khi rim thịt mới săn và da gịn.
- Thịt gà rửa với nước muối pha loăng để khử mùi hôi của gà. Sau đó, lóc thịt để riêng, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Phần xương gà chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Giă dập hành, tỏi và ớt tươi . Đậu phộng rang, bỏ vỏ.
- Hành ng̣ rửa sạch, cắt nhỏ. Xà lách nhặt sạch và cắt thành miếng vừa ăn, trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch và để ráo nước.
- Luộc trứng chín, bóc vỏ, cắt đôi để riêng.
3. Cách nấu ḿ quảng gà ngon:
Bước 1: Ướp gà:
- Gà ướp cùng hành tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu điều, 1 chút bột nghệ cho đẹp. Trộn đều lên và ướp 2 tiếng ở ngoài, hoặc 8-24 tiếng trong tủ lạnh là ngon nhất.
Bước 2: Dùng chảo to, phi thơm hành tỏi rồi cho gà đă ướp vào xào cho săn. Phi thơm hành tỏi, xào ḷng gà, nêm gia vị vừa đủ, để bát riêng.
Bước 3: Sau đó, bạn cho nước dừa vào nồi, nấu cùng với gà trong ṿng 15 - 20 phút. Khi thịt gà mềm và xương gà cũng đă tiết hết nước ngọt, bạn tiến hành nêm nếm lại cho vừa miệng th́ tắt bếp. Bạn có thể cho thêm một ít dầu điều để nước dùng có màu đẹp mắt.
Bước 4: Khi gà đă mềm và thấm, trút ḷng gà đă xào vào nồi. Nấu đến khi gà chín mềm là được. Chú ư thời gian đun để gà không bị mềm nát.
Bước 5: Nấu một nồi nước sôi khác, cho ḿ quảng vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 6: Rau các loại xắt nhỏ, cho vào tô, để ḿ lên trên, thêm nước vừa đủ, thêm trứng luộc (trứng cút, trứng gà), rắc hành ng̣, đậu phộng rang lên. Thêm miếng chanh, cùng với ớt xanh hoặc tương ớt.
V́ cách làm ḿ gà Quảng vừa nhanh gọn, lại c̣n đơn giản. Các bà nội trợ hoàn toàn có thể nấu tại nhà với hương vị vừa thơm ngon, vừa sạch sẽ và thêm phần tiết kiệm. Đừng ngại thêm công thức ḿ gà Quảng này thành món ngon mỗi ngày trong thực đơn của gia đ́nh.
VietBF © sưu tầm