Bánh ḅ là một loại bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Tưởng chừng dễ nhưng để có được một món bánh ḅ ngon đúng điệu th́ không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu: Cho khoảng 10 – 15 cái bánh (tuỳ thuộc vào khuôn)- 2 Tablespoons nước ấm (30 ml)
- ½ teaspoon men nở khô (active dry yeast)
- 1 teaspoon đường
- 1 cup bột gạo (rice flour)
- 2 Tablespoons bột năng (tapioca starch)
- ½ cup đường
- ¾ cup nước cốt dừa (coconut milk) (khoảng 180 ml)
- ¼ cup nước (khoảng 60 ml) (Nếu dùng nước màu tự nhiên th́ thay bằng nước lá dứa, nước nghệ v.v.)
- ½ gói đường vanilla (nếu không có cho thêm chút vanilla extract hoặc bỏ qua cũng được)
Khuôn: khuôn nhỏ chịu nhiệt an toàn khi hấp. Tớ sử dụng mấy khuôn làm bánh cupcakes bằng sillicon. Có thể sử dụng các bát nhỏ để làm.
Màu thực phẩm (food color) (tuỳ chọn nếu bạn thích làm bánh nhiều màu sắc
)
Cách làm:
Cho nước cốt dừa, nước lọc, đường trắng và đường vanilla vào một cái nồi nhỏ rồi đun cho nóng lên và mọi thứ tan là được (không cần đun sôi). Để nguội hoàn toàn.
Đun nước cốt dừa với đường
Pha nước ấm với đường, rắc men nở khô vào. Đảo đều rồi để một bên chờ khoảng 5’ cho men được kích hoạt. Khi men được kích hoạt tốt th́ sẽ thấy men sủi bọt lên như trong h́nh.
Pha men với nước ấm, đường để kích hoạt
Cho bột gạo và bột năng vào một cái bát to (bột sẽ nở nên nhớ phải dùng bát to nhé cả nhà). Sau đó, đổ hỗn hợp nước cốt dừa, hỗn hợp men đă được kích hoạt vào khuấy đều. Bột sẽ lỏng nhưng không sao cả nhé.
Pha bột với nước cột dừa và men nở rồi ủ bột
Đậy bột lại rồi ủ bột trong khoảng từ 30 – 45’. Nếu thời tiết ấm th́ bột sẽ nhanh nở hơn. Nên theo dơi v́ nếu bột để lâu quá th́ sẽ bị chua và lúc hấp bánh lên sẽ có mùi men nở nhiều. Tới khi bột nở sủi bọt là được nhé cả nhà.
Bột sau khi đă ủi th́ nở và sủi bọt
Sau đó, khuấy bột lên, vớt bớt bọt nếu nhiều quá. Chia bột ra vào mấy cái cốc cho dễ đổ và pha màu theo sở thích bằng vài giọt màu thực phẩm (tuỳ chọn)
Chuẩn bị sẵn nồi hấp, cho khuôn vào nồi rồi bôi một lớp dầu ăn lên khuôn để chống dính. Bật bếp lên để nước sôi và làm nóng khuôn. Sau đó, đổ bột vào chứng ½ – 2/3 khuôn (v́ bánh sẽ c̣n nở) và cho vào nồi tiếp tục hấp khoảng 5- 7 phút là bánh chín (phụ thuộc vào khuôn to nhỏ khác nhau). Bánh chín là khi xuyên que tăm qua, rút ra sạch. Để bánh ra đĩa chờ chút cho nguội rồi lấy bánh ra khuôn. Tiếp tục hấp cho tới khi hết bột.
Chia bột rồi đổ vào khuôn hấp chín
Lưu ư: Khi hấp bánh nhớ đảm bảo cho hơi nước bốc lên đều th́ bánh mới chín và nở đều nhé.
Bánh ḅ hấp giản dị nhưng khi ăn lại thấy là một món quà rất quư và nhẹ nhàng. Cắn từng miếng bánh không bở mà lại dai, xốp vô cùng và thơm mùi nước dừa. Bánh có thể được tạo màu tự nhiên nhờ nước lá dứa (màu xanh) hay nước nghệ (màu vàng) và nếu là màu xanh lá dứa chắc chắn cũng sẽ thêm chút hương vị cho bánh ḅ hấp.
VietBF © sưu tầm