Chịu khó ăn rau lang mỗi ngày, bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Đây là loại rau quen thuộc với nhiều gia đ́nh người Việt. Rau lang có nhiều lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận.
Trong y học cổ truyền, rau lang đă được coi là một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử, là một loại rau có tính b́nh, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, bổ thận âm, nhuận tràng, ích sữa, dùng chữa tỳ hư, kém ăn.

Những lợi ích sức khỏe của rau lang
1. Trị táo bón
Rau lang có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, củ và rau lang đều nhuận tràng, là thực phẩm giúp trị táo bón.
Cách làm: Nấu canh rau lang với một ít dầu ăn hàng tuần, cũng có thể luộc ngọn khoai, trộn với nước chấm, ăn đều mỗi ngày khoảng một chén hoặc ăn rau lang tươi xào dầu vừng. Nấu canh rau lang.
2. Pḥng ngừa bệnh tiểu đường
Trong rau lang có chứa một loại dưỡng chất rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nên dùng rau, không dùng củ v́ củ chứa nhiều tinh bột.
3. Thanh nhiệt, giải độc
Rau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
4. Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể
Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể.
Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống ôxy hóa của glutathione - một trong những chất quan trọng có vai tṛ trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.
5. Pḥng bệnh béo ph́
Ăn củ và rau lang luộc giúp bạn pḥng chống bệnh béo ph́. Áp dụng chế độ nửa gạo, nửa khoai, hoặc độn chung với nhau nấu thành cơm, cháo, bánh.
6. Chữa yếu sinh lư
Nam giới có thể bổ sung sức khỏe với món rau lang xào tỏi chung với hành tây, tôm hoặc thịt ḅ, thịt gà đều tốt. Mỗi tuần ăn 2 lần.
7. Chữa cảm sốt mùa nóng
Nấu rau lang với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm.
Hoặc rau lang khô một nắm, nghệ một củ, dấm 1/2 chén con, sắc uống nóng. Hoặc lấy rau lang tươi luộc chín để xông, rồi ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi.
Những ai không nên ăn rau lang?
- Người tiêu chảy, viêm dạ dày do thừa dịch vị, đường huyết thấp không nên ăn khoai lang và rau lang.
- Người bị sỏi thận không nên ăn thường xuyên mỗi ngày v́ sẽ làm sỏi mau lớn hơn do rau lang có chứa các tinh thể canxi.
- Người đang quá đói v́ khi đó đường huyết đă thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.
Lưu ư khi ăn rau lang
- Khi ăn rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng.
- Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi bụng đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm ợ chua, śnh hơi trướng bụng. Để tránh t́nh trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng.
- Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong ṿng một tuần.
- Phải bỏ hết khoai sùng, khoai đă mọc mầm và vỏ xanh chứa chất độc.
- Khi luộc rau lang để ăn và uống nước rau lang chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai v́ nước thứ nhất thường chát và hăng, nên loại bỏ cọng thân già, chọn những lá gần ngọn xanh tốt.
- Bạn nên ăn luộc vào mùa hè, có thể xào tỏi cũng rất ngon và thích hợp vào mùa đông.