Kẹo cao su gây ra hiểm họa khôn lường mà ít người ngờ tới. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition của Anh, tiêu thụ thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm E171 sẽ làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột cũng như sự viêm nhiễm trong ruột.
Nghiên cứu mới đă cảnh báo một chất phụ gia thực phẩm - thường được sử dụng làm chất làm trắng trong các sản phẩm như kẹo cao su, mayonnaise và kem đánh răng - có thể dẫn đến các bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng, theo The Health Site.
Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, đă điều tra các tác động sức khỏe của chất phụ gia thực phẩm E171 - là hạt nano titan dioxide, thường được sử dụng với số lượng lớn, với mục đích làm chất làm trắng trong thực phẩm và và một số mặt hàng mỹ phẩm, như kem chống nắng, phấn mắt, phấn má hồng và phấn nén.
E171 được tiêu thụ với tỷ lệ cao hằng ngày, trong hơn 900 sản phẩm thực phẩm.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition của Anh, cho biết tiêu thụ thực phẩm có chứa E171, có tác động đến hệ vi sinh vật đường ruột gồm hàng ngh́n tỉ vi khuẩn sống trong ruột, từ đó có thể gây ra các bệnh như viêm ruột và ung thư đại trực tràng, theo The Health Site.
Tác giả cũng cho rằng thành phần của chế độ ăn có ảnh hưởng đến sinh lư và sức khỏe, tuy nhiên vai tṛ của phụ gia thực phẩm chưa được hiểu rơ, phó giáo sư Wojciech Chrzanowski, từ Đại học Sydney (Úc), cho biết.
Nghiên cứu này đưa ra bằng chứng quan trọng rằng việc tiêu thụ thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm E171 ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột cũng như sự viêm nhiễm trong ruột, có thể dẫn đến các bệnh như bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng, theo The Health Site.
Ngoài ra, tiếp xúc với các E171 cũng có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe khác, bao gồm chứng mất trí, bệnh tự miễn, bệnh chàm và hen suyễn.