Hạt cười c̣n gọi là hạt dẻ cười, có tên khác quả hồ trăn, hồ trăn, khai tâm quả, A nguyệt hỗn tử, vô danh tử... Danh pháp khoa học Pistacia vera, là một loài thực vật thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae). Loài này được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753 có tác dụng bồi bổ và làm đẹp.
Vài nét nổi bật
Hồ trăn có nguồn gốc từ vùng Ba Tư, được nhà vua Ba Tư cổ đại xem là “Tiên quả”, nay phân bố rộng răi ở Iraq, Syria, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Tunisia, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Sicilia, Uzbekistan, Afghansitan, Hoa Kỳ và Việt Nam.
Hồ trăn có tính ấm, vị ngọt, đi vào kinh can và vị. Có công hiệu: lư khí khoan trung, ḥa vị chỉ thống, ích thận cường thể, tŕ hoăn lăo suy… Là thức ăn vặt phù hợp cho mỗi người, mỗi lần được kiến nghị hấp thu khoảng 50g. Hạt cười dùng làm thực phẩm bổ dưỡng đă có hàng ngàn năm lịch sử tại đất nước Trung Hoa.
Do quả chứa nhiều chất béo, nên có tác dụng nhuận tràng thông tiện, giúp cơ thể bài độc. Nó c̣n là thực dược để bồi bổ, ôn thận ấm tỳ, bổ hư, điều trung thuận khí, hỗ trợ điều trị các chứng thần kinh suy nhược, phù thũng, thiếu máu, suy dinh dưỡng, lỵ mạn tính…
“Một phần quả hồ trăn 25g chứa 2,6g chất xơ, nhiều hơn các loại hạt khác”, chuyên gia dinh dưỡng Naini Setalvad nói.Ngoài ra, 25g hồ trăn cung cấp hơn 260mg kali và nhiều khoáng chất khác giúp duy tŕ huyết áp.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ giới dùng quả hạch - là loại thức ăn chứa nhiều acid béo không băo ḥa để giảm béo ph́ một cách thích hợp, hiệu quả tạo được dáng vóc “mi nhon” luôn cao hơn so với những chị em mà không tận dụng phương pháp này. Loại quả hạch như hồ trăn (hạt cười) có chứa vitamin E, có tác dụng chống lăo hóa, tăng cường thể chất, điều trị chứng thận âm hư.
Điểm sáng cho sức khỏe
Quả hồ trăn giúp ngừa bệnh tim:
Thường xuyên ăn quả hồ trăn (hạt cười) có thể giúp ngừa bệnh tim. Các nhà khoa học thuộc ĐH Pennsylvania (Mỹ) đă rút ra kết luận này sau khi nghiên cứu trên 3 nhóm người: nhóm dùng quả hồ trăn với khoảng 50g/ngày, nhóm dùng gấp đôi lượng này và nhóm không ăn quả này.
Theo báo Daily Mail, kết quả sau một tháng cho thấy lượng cholesterol giảm đáng kể ở nhóm ăn quả hồ trăn.Nhóm dùng nhiều quả hồ trăn nhất cũng là nhóm có lượng cholesterol trong cơ thể giảm nhiều nhất. Theo các chuyên gia, quả hồ trăn giàu chất chống oxy hóa lutein đă giúp ngăn cholesterol gây tắc nghẽn động mạch, từ đó giúp ngừa bệnh tim.
Ngừa ung thư phổi với hạt cười:
Ăn hạt cười hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, theo tờ The Times of India. Các chuyên gia thuộc ĐH Texas (Mỹ) cho biết vitamin E có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và hạt cười chứa rất nhiều gamma-tocophenol, một dạng của vitamin E.
Các nhà khoa học đă tiến hành một nghiên cứu trong đó 36 người khỏe mạnh được chia làm 2 nhóm: một nhóm ăn uống b́nh thường và một nhóm được bổ sung 68g hạt cười trong các bữa ăn hàng ngày.
Sau 6 tuần, lượng gamma-tocophenol trong nhóm thứ hai đă tăng đáng kể nhưng họ hầu như không tăng cân. Theo các chuyên gia, gamma-tocophenol trong hạt cười c̣n có tác dụng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và loại hạt này cũng tốt cho tim mạch v́ nó giúp giảm cholesterol và chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Hạt cười giúp giảm cân:
Những ai thường ăn vặt hạt cười (quả hồ trăn) có thể chống được béo ph́, thừa cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường và các hội chứng trao đổi chất. Các nhà khoa học thuộc ĐH Lousiana State (Mỹ) rút ra kết luận này sau khi khảo sát ở hơn 13.000 người. Những người ăn hạt cười có hàm lượng HDL-C, folate, protein C-reactive và homocystein thấp, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cuộc khảo sát được đăng trên chuyên san Journal of the American College of Nutrition cho thấy, những ai thích ăn hạt cười cũng có ṿng eo, bụng nhỏ, chỉ số khối cơ thể thấp hơn so với nhóm không ăn hạt cười. “Chúng tôi thấy rằng những ai ăn hạt cười giảm được 22% nguy cơ thừa cân hoặc béo ph́”, Trưởng nhóm nghiên cứu Carol ONeil cho biết.
Hạt cười giúp kích thích tiêu hóa:
Ăn hạt cười (quả hồ trăn) có thể giúp các vi khuẩn tốt trong ruột tăng trưởng và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc ĐH Florida (Mỹ), theo hăng tin New Kerala. Các chuyên gia cho biết trong hạt cười chứa nhiều prebiotic có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn tốt, từ đó giúp sản sinh các enzyme tiêu hóa.
Trong cuộc thí nghiệm, các t́nh nguyện viên sau khi được cho dùng gần 100g hạt cười mỗi ngày trong suốt 19 ngày, vi khuẩn tốt trong ruột tăng đáng kể. Ăn hạt cười c̣n giúp bổ sung vitamin B6, chất đồng, mangan, phosphor cần thiết cho cơ thể.
Hạt cười giảm nguy cơ ung thư:
Các nhà khoa học thuộc ĐH Texas (Mỹ) cho biết, hạt cười (quả hồ trăn) có thể giúp giảm mắc một số bệnh ung thư. Đó là nhờ trong hạt cười có chứa gamma-tocophenol, một dạng vitamin E. Các chuyên gia khảo sát ở hai nhóm t́nh nguyện viên, một nhóm có chế độ ăn b́nh thường và nhóm c̣n lại bổ sung gần 60g hạt cười.
“Sau một tháng, những người ăn hạt cười có hàm lượng gamma-tocophenol trong máu cao hơn so với nhóm không bổ sung hạt cười”, hăng tin UPI dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Phil Lempert cho biết. Thực phẩm giàu gamma-tocophenol có tác dụng như chất chống oxy hóa, giúp ngừa tổn hại từ các phân tử gốc tự do, bảo vệ da khỏi các tia cực tím và bảo vệ tế bào nên từ đó, ngừa được một số bệnh ung thư.
Những điều lưu ư
- Hạt cười chứa nhiều năng lượng và chất béo, người béo ph́, cao mỡ máu và bệnh tim nên ít dùng.
- Hạt cười có màu xanh tươi hơn màu vàng. Hạt cười tồn trữ quá lâu không nên dùng.
VietBF © sưu tầm