Món gỏi ḅ bóp thấu được coi là đặc sản của các tỉnh Nam Bộ. T́m hiểu cách làm gỏi ḅ bóp thấu ngon hơn ngoài hàng qua bài viết dưới đây nhé.
NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN GỎI B̉ BÓP THẤU
Để có thể mang đến hương vị trọn vẹn cho món ḅ bóp thấu th́ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- Thịt ḅ: 500g
- Khế xanh: 2 quả
- Chuối xanh: 2 quả
- Bắp chuối: 200g
- Chanh: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm, rau mùi
- Lạc rang, ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: tiêu, mật ong, đường, muối…
Bạn có biết: Ngoài món nộm ḅ bóp thấu th́ thịt ḅ c̣n là nguyên liệu chế biến hàng trăm món ăn hấp dẫn, ngon tuyệt cú mèo khác. Đừng bỏ lỡ cách làm lẩu ḅ và cách nấu lẩu gân ḅ bằng cách Click vào đường link trên đây nhé!
CÁCH LÀM GỎI B̉ BÓP THẤU
Không phải ai cũng biết làm món thịt ḅ bóp thấu ngon. Món ăn này muốn chế biến ngon miệng đẹp mắt th́ cũng cần chú ư các bước thực hiện. Cách làm món ḅ bóp thấu sẽ được thực hiện qua các bước cơ bản sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là sơ chế nguyên liệu. Đối với từng nguyên liệu khác nhau sẽ có cách sơ chế khác nhau để đảm bảo hương vị món ăn được trọn vẹn. Cách làm nộm ḅ bóp thấu cần trải qua các bước sơ chế sau:
Thịt ḅ: Bạn tiến hành rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước rồi sau đó thái lát thật mỏng. Tiếp đến bạn ướp thịt ḅ với các gia vị như: 1 th́a hành tím băm, 1 th́a tỏi băm, 1 th́a muối, ½ th́a mật ong, 1 th́a tương… Trộn tất cả gia vị trên với thịt ḅ và để trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Ướp thịt ḅ với gia vị để thấm gia vị
Bắp chuối: Bàn rửa sạch bắp chuối, thái nhỏ. Sau đó bạn cho bắp chuối ngâm vào chậu nước lạnh được pha với 1 th́a nước cốt chanh để bắp chuối không bị thâm. Thời gian ngâm khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
Chuối, khế xanh: rửa sạch, bào mỏng rồi ngâm trong nước muối loăng 5 phút để không bị thâm đen. Vớt nguyên liệu ra rổ để ráo nước.
Hành tây: Bạn bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sạch rồi sau đó thái ngang củ. Để giúp hành tây bớt đi vị hăng th́ bạn ngâm hành với nước lạnh trong tầm 10 phút. Tiếp đến bạn lại ngâm hành tây với 1 th́a nước cốt chanh và 1 th́a đường.
Rau mùi, rau răm: rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt sừng: Bỏ hạt, thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành làm gỏi
Cách làm ḅ bóp thấu ngon không quá phức tạp và khó khăn như bạn nghĩ. Sau khi đă sơ chế tất cả các nguyên liệu th́ bạn cần tiến hành làm gỏi ḅ bóp thấu.
Đầu tiên, bạn lấy thịt ḅ xào cùng dầu ăn cho tới khi thịt ḅ tái chín th́ tắt bếp. Chú ư không nên xào thịt ḅ quá chín bởi như vậy thịt ḅ khi ăn bị xơ và dai.
Trộn các nguyên liệu làm gỏi ḅ bóp thấu với nhau
Bước tiếp theo bạn tiến hành trộn các nguyên liệu: khế xanh, chuối xanh, bắp chuối ớt, hành tây vào một bát lớn. Cho thêm các gia vị như nước cốt chanh (1 quả), 1 th́a đường, 1 th́a tiêu rồi cho thịt ḅ xào tái vào. Bóp thật đều các nguyên liệu lại với nhau rồi để trong 20 phút để ngấm gia vị.
Cuối cùng, bạn cho các loại rau như rau mùi, rau răm vào trộn cùng, rắc lạc rang lên. Bày món ăn ra đĩa là sẵn sàng thưởng tức rồi đó. Cách làm ḅ bóp thấu đă hoàn thành.
CÁCH LÀM SỐT GỎI B̉ BÓP THẤU
Muốn có món ḅ bóp thấu ngon th́ phần nước sốt giữ vai tṛ đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn. Để làm nước sốt gỏi ḅ bóp thấu bạn cần pha chế theo tỉ lệ: 2 th́a nước mắm, 1 th́a đường, 1 th́a nước cốt chanh. Lấy đũa khuấy đều tất cả các nguyên liệu trên là được. Dưới phần nước sốt này lên mói gỏi đảm bảo ngon khó cưỡng.
Yêu cầu thành phẩm
Món ḅ bóp thấu sau khi hoàn thành cần có hương vị chua chua của khế xanh, quyện với vị chát chát của chuối xanh, vị ngọt mềm từ thịt ḅ tái, vị bùi bùi của đậu phộng, tươi mát của rau sống…
VietBF © sưu tầm