Hôm 3/7 xảy ra vụ ném bom kinh hoàng tại Libya. Nào thì tên lửa rơi, nào thì hàng trăm người chết. Hóa ra chiến đấu cơ Mỹ sản xuất ném bom?
Lực lượng Libya do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn nói quốc gia Ả Rập dùng chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất để gây ra vụ ném bom kinh hoàng hôm 3.7.
Đợt không kích hôm 3.7 khiến hàng trăm người thương vong.
Theo CNN, Fathi Bashaagha, Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA), nói trên CNN, rằng Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dùng máy bay F-16 ném bom. GNA là chính quyền hợp pháp được phương Tây hậu thuẫn ở Libya.
“Chúng tôi cáo buộc UAE dùng chiến đấu cơ F-16 ném bom vào khu tập trung người di cư”, ông Bashaagha nói.
Khi được hỏi rằng liệu GNA có bằng chứng hay không, ông Bashaagha nói: “Tiếng máy bay được xác nhận bởi các chuyên gia và phi công. Sức công phá trong vụ ném bom rất giống với quả bom được thả năm 2014”.
Năm 2014, Lầu năm Góc tin rằng Ai Cập và UAE đă tham gia các đợt không kích bí mật ở Libya. Ai Cập và UAE phủ nhận thông tin này.
UAE hiện chưa lên tiếng b́nh luận về cáo buộc của GNA, theo CNN.
UAE và Ai Cập là hai nước hỗ trợ tướng Khalifa Haftar, lănh đạo quân đội Quốc gia Libya (LNA). Hai tháng trước, LNA đă mở đợt tấn công nhằm vào thủ đô Tripoli do GNA kiểm soát.
Bom được ném thẳng xuống khu tập trung người di cư ở Libya.
“Máy bay xuất hiện từ phía đông, là khu vực do tướng Khalifa Haftar kiểm soát”, ông Bashaagha nói thêm.
LNA đă lên tiếng bác bỏ thông tin họ ném bom nhầm vào khu tập trung người di cư ở Tajoura, cách thủ đô Tripoli khoảng 14km về phía đông.
Hôm 4.6, Liên Hợp Quốc nói, có thông tin rằng binh sĩ Libya bắn người di cư khi họ t́m cách chạy trốn khỏi nơi vừa mới bị không kích.
Sau vụ không kích trên, chính quyền Tripoli cân nhắc đóng cửa toàn bộ các khu tập trung người di cư, để họ t́m đến nơi an toàn hơn. “GNA cam kết bảo vệ dân thường nhưng sự cố vừa qua với một chiếc F-16 là quá khả năng của chính phủ”, ông Bashaagha nói thêm.