Dưới đây là cách làm tào phớ trân châu mềm mịn không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu:
- 100gr đậu tương
- 1/2 tsp đường nho
- 1 bó lá nếp
- Dừa nạo, dừa khô, thạch sương sáo
- Muối
-1 củ gừng
-200gr đường
Cách làm:
Ngâm đậu tương với nước lạnh qua đêm cho nở, sau đó đăi đậu bỏ vỏ, rửa sạch không c̣n nhờn ở đậu nữa. Để tránh tào phớ bị chua và nhanh hỏng.
Lưu ư: ngâm càng lâu, đậu càng chua. Ḿnh ngâm khoảng 6 tiếng.
- Cho đậu đă đăi sạch vào máy xay sinh tố với 1 bát con ăn cơm nước để xay. Sau đó, đổ đậu qua 1 cái âu to cùng với 1 lít nước, lọc đậu qua tấm vải xô. Lọc 2-3 lần, lọc càng kỹ th́ tào phớ càng mịn.
- Sau khi lọc xog, cho sữa đậu vào nồi đun sôi, khi gần sôi cho 1 xíu muối, lá nếp vào cho thơm. Đun 2-3p cho sôi trở lại rồi hớt bọt.
- Sau khi đun sữa đậu xog, pha đường nho. Lấy 1 th́a sữa chua đường nho, với 2 th́a sữa chua nước khuấy tan. Trong khi đó chuẩn bị 1 cái bát hoặc 1 cái nồi để đựng tào phớ.
- Đổ đường nho vào vật đựng, tráng đều đường nho, sau đó đổ thật nhanh sữa đậu nành vào. Khi sữa đậu nành để nguội bớt c̣n 70-80 độ. Sau khi đổ xong sẽ có bọt, ḿnh lại hớt bọt lần nữa cho sữa mịn. Để nguyên không dịch chuyển, ủ ấm khoảng 1 tiếng cho đông lại.
- Luộc trân châu, sau khi chín vớt ra nước lạnh. Vớt ra để ráo rồi trộn 1 th́a đường để cho trân châu không bị dính vào nhau.
- Đun nước đường để ăn với tào phớ. Cho 200gr đường với 400ml nước lọc, 1 củ gừng thái chỉ cho thơm.
Sau khi tào phớ đông lại, múc ra bát, cho thêm nước đường, trân châu, dừa nạo, thạch, dừa khô.
VietBF © sưu tầm