Bạn cho rằng sau khi rửa tay dùng máy sấy khô tay là vệ sinh? Bạn có biết máy sấy khô tay ẩn chứa nhiều vi khuẩn lây bệnh không? Nhiều lầm tưởng nữa được vietbf tổng hợp dưới đây.
Rửa tay bằng nước nóng
Chúng ta thường nghĩ rằng rửa tay bằng nước nóng sẽ giúp diệt vi khuẩn sạch sẽ hơn. Nhưng thực tế theo một số nghiên cứu, việc tăng nhiệt độ của nước không ảnh hưởng đến quá tŕnh diệt trừ vi khuẩn như ta nhầm tưởng. Những nghiên cứu này chỉ ra rằng thời gian chúng ta rửa tay mới là yếu tố quyết định việc loại bỏ vi khuẩn có hiệu quả hay không. Thời gian lư tưởng để loại bỏ vi khuẩn triệt để là từ 25-30 giây.
Bên cạnh đó, rửa tay quá thường xuyên bằng nước nóng có thể gây kích ứng, ngứa rát da và tăng nguy cơ viêm da.
Sử dụng máy sấy tay
Máy sấy khô là một thiết bị khá phổ biến ở những nơi công cộng. Chúng ta thường nghĩ rằng chúng vệ sinh v́ không ai đụng tay vào.
Thực chất, theo đường khí thổi ra từ máy có rất nhiều vi khuẩn có thể xâm nhập vào da và thậm chí là phổi. Cách tốt hơn để làm khô tay nơi công cộng là sử dụng khăn giấy.
Ngâm bát đũa trong bồn rửa
Việc ngâm bát đũa bẩn trong bồn rửa tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Những vi khuẩn này bám lại bồn rửa, nơi bạn thường vệ sinh rau củ, thịt, cá… Bạn nên thường xuyên rửa bồn không chỉ sau khi rửa bát mà c̣n sau khi vệ sinh các loại thực phẩm tươi sống.
Tái sử dụng những túi đựng đồ ăn
Bạn có lẽ sẽ thắc mắc v́ sao thói quen này lại không an toàn. Đồ ăn, nhất là đồ ăn sống, mua từ chợ có thể chứa vi khuẩn trước khi được rửa sạch. Đó là lư do bạn không nên dùng lại những túi ni lông đựng thức ăn trước chế biến v́ vẫn c̣n vi khuẩn bám lại trong túi.
Thái thịt và rau chung một chiếc thớt
Hành động này tạo điều kiện cho sự nhiễm khuẩn chéo giữa 2 loại thực phẩm. Nước từ rau và thịt rỉ ra ngấm vào thớt tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.
V́ vậy, rau củ và thịt cá cần được chế biến trên những chiếc thớt khác nhau.
Uống cà phê từ máy pha chế nơi công sở
Phần chứa nước bên trong máy có thể chứa nhiều vi khuẩn, không chỉ là miệng ṿi. Hăy nhắc người phụ trách vệ sinh chiếc máy này trong công ty nên vệ sinh bằng giấm ăn. Nếu không, thường xuyên rửa kĩ với nước hoặc xà pḥng để tránh vi khuẩn tích tụ lâu này và sinh trưởng.
Trữ quần áo mùa đông trong túi giặt là một thời gian dài
Khi trời vừa hết lạnh, ta thường có xu hướng cất quần áo mùa đông vào túi giặt là để chờ mang đi giặt qua một thời gian dài. Điều mà chúng ta không để ư là những quần áo này từng tiếp xúc với mũi và miệng của chúng ta trong mùa đông. Nên dự trữ và mang đi giặt sau mỗi 2 tuần để vi khuẩn không có cơ hội sinh sôi.
Ră đông ở nhiệt độ pḥng
Để thịt cá đông lạnh trong bếp chờ tan đá là một thói quen thường thấy ở hầy hết các nơi. Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị sản phẩm, đồng thời vi khuẩn có cơ hội phát triển. Chúng ta được khuyến khích đặt những thức ăn từ ngăn đá xuống ngăn mát có nhiệt độ thấp hơn để chờ đông, tuy tốn nhiều thời gian nhưng vệ sinh hơn cách thông thường.