Thịt gà có liên quan mật thiết đến 3 dạng ung thư dưới đây. Nghiên cứu quy mô lớn của Anh phát hiện thịt trắng như thịt gà không hẳn là an toàn hơn thịt đỏ trong bệnh ung thư như người ta thường nghĩ.
Ăn quá nhiều thịt gà có thể bất lợi cho sức khỏe - ảnh minh họa từ internet
Các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) đă phát hiện ra mối liên hệ bất ngờ giữa thói quen ăn nhiều thịt gà với một số dạng ung thư.
Nhóm nghiên cứu đă phân tích dữ liệu của 475.000 người Anh tuổi trung niên với thời gian theo dơi trung b́nh là 8 năm. Trong quăng thời gian đó, 23.000 người đă phát triển bệnh ung thư.
3 loại ung thư đă được phát hiện có tỉ lệ cao hơn ở những người ghiền ăn thịt gà và các loại gia cầm khác, đó là ung thư hạch không Hodgkin, ung thư hắc tố và ung thư tuyết tiền liệt.
Ung thư hạch không Hodgkin là một dạng ung thư máu, bắt nguồn từ hệ bạch huyết. Bệnh nhân thường có dấu hiệu sưng hạch ở cổ, nách, háng, mệt mỏi kéo dài, sốt, đổ mồ hôi đêm, giảm cấn không giải thích được, đau ngực, khó thở...
Ung thư hắc tố là dạng nghiêm trọng nhất của ung thư da, phát triển trong các tế bào melanocytes có chức năng sản xuất melanin, là loại sắc tố mang lại màu da.
C̣n ung thư tuyến tiền liệt xảy ra trong tuyến tiền liệt, cơ quan đóng vai tṛ sản xuất một số chất lỏng trong tinh dịch và kiểm soát nước tiểu ở nam giới, là dạng ung thư phổ biến xếp hàng thứ 2.
Trước đó đă từng có một số công tŕnh cảnh báo ăn nhiều thịt, bao gồm cả thịt đỏ như ḅ, heo và thịt gia cầm không phải lựa chọn tốt cho sức khỏe, mà nguồn đạm nên được ưu tiên bổ sung bằng cá và đạm thực vật (đậu, hạt, nấm...).
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Epidemiology and Community Health.