HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Taliban Mỹ' có thể bị đưa trở lại vào nhà tù
John Walker Lindh, biệt danh "Taliban Mỹ" được trả tự do sau 17 năm thụ án nhưng phải chịu sự giám sát chặt chẽ và không được tiếp xúc với các tài liệu cực đoan sau khi ra tù.

Sau khi thụ án 17/20 năm trong bản án của mình, John Walker Lindh, tù nhân Mỹ đầu tiên bị bắt trong cuộc chiến chống khủng bố do Washington dẫn dắt, hồi tháng 5 được trả tự do khỏi trại giam Terre Haute ở Indiana.

Lindh, trước đây có biệt danh là "Taliban Mỹ", sẽ sống ở Virginia và phải tuân thủ những hướng dẫn, chỉ thị của người quản chế tại đây, Bill Cummings, luật sư đại diện cho Lindh, nói. Tuy nhiên, một số người kêu gọi điều tra về quãng thời gian Lindh thụ án, nơi anh ta được cho là đã có các tuyên bố ủng hộ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đủ để khiến anh ta bị đưa trở lại nhà tù.


John Walker Lindh. Ảnh: AFP.

Các báo cáo về những dấu hiệu cực đoan chưa biến mất ở Lindh được nêu chi tiết trong hai bản đánh giá chống khủng bố hồi năm 2017 cũng làm dấy lên hoài nghi về nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm cải tạo những kẻ như Lindh.

Lớn lên ở vùng ngoại ô phía bắc San Francisco, Lindh tỏ ra có hứng thú với đạo Hồi từ khi còn rất nhỏ. Anh ta cải sang đạo Hồi vào năm 16 tuổi và chuyển tới Trung Đông sống để học tiếng Arab sau khi tốt nghiệp trung học.

Lindh tới Pakistan năm 2000 và được huấn luyện cùng một nhóm Hồi giáo cực đoan trước khi tới Afghanistan để gia nhập phiến quân Taliban.

Vì không phải người gốc Afghanistan và không nói tiếng địa phương, Lindh sau đó gia nhập al-Qaeda, học về bản đồ và chất nổ, chiến đấu trên tiền tuyến, sau đó gặp thủ lĩnh Osama bin Laden.

Khi quân đội Mỹ lần đầu chạm trán Lindh vào tháng 11/2001, vài tuần sau cuộc tấn công khủng bố 11/9, anh ta đã nằm liệt giường và bị thương. CNN ghi hình Lindh, với khuôn mặt lấm lem bùn đất, nói với các binh sĩ Mỹ rằng anh ta bị thương tại một trại giam ở miền bắc Afghanistan và sống sót sau một cuộc nổi dậy của Taliban ở đây, khiến sĩ quan Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Johnny Michael Spann cùng hàng trăm tù nhân thiệt mạng.

Lindh thừa nhận đã tham gia vào các cuộc nổi dậy gần Mazar-e Sharif, Afghanistan, nhưng các công tố viên không cho biết anh ta có liên quan tới cái chết của Spann hay không.

Lindh ban đầu bị cáo buộc hàng loạt tội danh nghiêm trọng như âm mưu giết công dân Mỹ. Năm 2002, Lindh đạt được một thỏa thuận với các công tố viên, dường như nhằm ngăn chặn việc tiết lộ chi tiết những hành vi ngược đãi của quân đội Mỹ với anh ta. Lindh thú nhận chiến đấu cho phiến quân Taliban.

Tại phiên tòa tuyên án ở Virginia cùng năm đó, Lindh khóc lóc sụt sùi và gần như suy sụp trong lúc nói lời cuối trước tòa. "Nếu tôi biết trước những điều sau này tôi mới phát hiện ra về Taliban, tôi sẽ không bao giờ gia nhập với họ", Lindh cho hay. "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng jihad đồng nghĩa với chủ nghĩa chống Mỹ và khủng bố".

Nhưng theo báo cáo của Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia và Cục Trại giam Liên bang Mỹ (BOP), vào tháng 5/2016, Lindh "tiếp tục ủng hộ các phong trào cực đoan toàn cầu, đồng thời đã viết và dịch những văn bản cực đoan bạo lực". Tháng 3/2016, Lindh "nói với một nhà sản xuất tin tức truyền hình rằng khi nào được thả, y sẽ tiếp tục truyền bá Hồi giáo cực đoan".

Lindh đã đưa ra "tuyên bố ủng hộ IS trước nhiều phóng viên khác nhau", BOP cho hay. Trong email gửi cha mình, Lindh nói anh ta "không hứng thú với việc từ bỏ đức tin". Năm 2015, Lindh tiết lộ với một phóng viên rằng anh ta nghĩ IS đang thực hiện "sứ mệnh ngoạn mục".

"IS rõ ràng rất chân thành và nghiêm túc trong việc hoàn thành nghĩa vụ tôn giáo đã bị lãng quên từ lâu khi hướng tới mục tiêu thành lập một nhà nước Hồi giáo thông qua đấu tranh vũ trang, phương pháp đúng đắn duy nhất", Lindh nói với phóng viên.

Trong tù, Lindh được biết đến là một người mộ đạo. Anh ta đọc thuộc lòng toàn bộ kinh Koran mỗi tuần và thường xuyên cầu nguyện cho những tín đồ Hồi giáo khác cùng khu vực giam giữ, theo một phạm nhân cùng trại giam với Lindh. "Cuộc sống của Lindh chỉ xoay quanh đọc, viết, cầu nguyện và tập luyện trong buồng giam. Những anh em Hồi giáo khác của Lindh biết rằng anh ta bận rộn nên không ngần ngại nấu ăn cho anh ta", người này cho biết.

"Thời gian tự do là một món quà tuyệt vời từ Thánh Allah và rất ít người có thể tận hưởng nó nhiều hơn các tù nhân", Lindh từng viết. "Cách tốt nhất chúng ta có thể bày tỏ lòng biết ơn tới Thánh Allah vì món quà đó là thông qua học tập, đọc thuộc lòng, ghi nhớ, chiêm nghiệm và thực hành kinh Koran".

Johnny Spann, cha của sĩ quan CIA Michael Spann, người bị giết trong cuộc nổi dậy của Taliban mà Lindh tham gia, đã đệ đơn kiến nghị yêu cầu thẩm phán Virginia điều tra các bình luận cực đoan được cho là của Lindh trong thời gian ngồi tù. Spann cũng trình kiến nghị lên các nhà lập pháp Mỹ phản đối việc trả tự do trước thời hạn cho Lindh.

Sau khi rời tù, mọi hành động, việc làm của Lindh sẽ được giám sát chặt chẽ trong vòng ba năm. Đây là một phần trong điều kiện trả tự do sớm mà thẩm phán Judge T.S. Ellis đưa ra.

Theo đó, Lindh không được sở hữu bất kỳ "thiết bị có kết nối Internet nào" khi chưa có sự cho phép của văn phòng quản chế. Trong trường hợp đã phê duyệt, nhà chức trách phải "theo dõi liên tục" mọi thiết bị anh ta sử dụng.

Lindh cũng không được phép có bất kỳ giao tiếp trực tuyến nào ngoài tiếng Anh, không được kết nối với các phần tử cực đoan đã xác định và không được sở hữu hay đọc "những tài liệu thể hiện quan điểm cực đoan, khủng bố".


Lindh lúc bị bắt hồi năm 2001. Ảnh: CNN.

Những hạn chế nghiêm ngặt như trên có thể sẽ được áp dụng cho hàng chục trường hợp tương tự. Hệ thống nhà tù liên bang Mỹ đang giam giữ 421 phạm nhân có tiền sử liên quan tới khủng bố quốc tế. Khoảng 60-100 người trong số này dự kiến được thả trong 5 năm tới, Mitch Silber, cựu giám đốc phòng phân tích tình báo thuộc sở cảnh sát New York, cho hay.

Chuyên gia chống khủng bố trong khi đó cho rằng chính quyền liên bang chưa sẵn sàng đối phó với làn sóng phạm nhân liên quan tới khủng bố ra tù sắp tới. "Hiện tại, chưa có chương trình nào giúp họ phục hồi và tái hòa nhập, cung cấp cho họ những kỹ năng giúp giảm khả năng tái phạm", Silber nói.

Trong các email Lindh viết từ trại giam được nêu trong báo cáo của BOP, anh ta bày tỏ mong muốn tới Ireland, nơi Lindh là công dân, và Puerto Rico sau khi ra tù. Lindh nói anh ta được nhận quốc tịch Ireland vào năm 2013 "vì có ông bà là người Ireland".

Kế hoạch tới Ireland của Lindh ít nhất sẽ bị ngăn chặn ở hiện tại bởi theo các điều kiện trong thỏa thuận trả tự do sớm, anh ta không thể có hộ chiếu và rời khỏi nước Mỹ khi chưa được tòa án cho phép.

VietBF © sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-29-2019
Reputation: 234468


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,161
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-09-30 lúc 05.32.04.png
Views:	0
Size:	185.4 KB
ID:	1461289   Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-09-30 lúc 05.31.44.png
Views:	0
Size:	280.4 KB
ID:	1461290  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,714 Times in 5,983 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11376 seconds with 15 queries