Cậu bé 13 tuổi có dấu hiệu sưng, đau các khớp ngón chân nhưng khi đi khám lại cho kết quả kiểm tra khiến cha mẹ giật ḿnh v́ được xác định là mắc bệnh gout, nguyên nhân đến từ thức uống mà đứa trẻ nào cũng rất ưa thích.
Nhiều người có suy nghĩ rằng, bệnh gout là bệnh của những người cao tuổi, nó không liên quan ǵ đến giới trẻ. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Bệnh gout cũng giống như các bệnh măn tính khác, nhóm chính bị bệnh là đối tượng trung niên và người cao tuổi chứ không loại trừ chỉ riêng người trẻ tuổi. Mới đây, câu chuyện cậu bé người Trung Quốc chỉ mới 13 tuổi đă mắc bệnh gout là một lời cảnh báo sớm dành cho các bậc phụ huynh.
Tiểu Thiên năm nay 13 tuổi. Vài ngày trước, các khớp ngón chân của bàn chân phải Tiểu Thiên đột nhiên đau âm ỉ, rất khó chịu. V́ thường xuyên chơi thể thao, nên Tiểu Thiên nghĩ ḿnh vô t́nh bị bong gân thôi. Gia đ́nh cậu cũng không quan tâm nhiều đến vấn đề này.
Ba ngày sau, t́nh h́nh càng trở nên tệ hơn khi cơn đau nhức kéo dài, các khớp chân sưng tấy, da căng, đỏ lên. Gia đ́nh thấy vậy mới vội vàng đưa Tiểu Thiên đi bệnh viện kiểm tra.
Tại khoa thấp khớp, bệnh viện trung y tỉnh Giang Tô, các bác sĩ đă xét nghiệm máu và thấy axit uric trong máu tăng cao đến 754 μmol/L, gần gấp đôi so với người b́nh thường. Siêu âm khớp ngón chân có thể thấy khớp của bàn chân phải có sự h́nh thành của tinh thể, chẩn đoán là mắc bệnh gout.
Axit uric trong máu cao như vậy mà không được điều trị khiến bệnh gout càng ngày càng nặng hơn, mức độ đau cũng tăng lên dần. Hơn thế nữa, nó c̣n có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng hơn như h́nh thành các nốt gout to cứng, chức năng thận suy giảm…
Sau khi kiểm tra kỹ khả năng phơi nhiễm ch́, tiền sử di truyền và các bệnh khác, bác sĩ nhận thấy Tiểu Thiên đặc biệt thích uống đồ uống có ga, rất ít uống nước lọc. Và đây chính là "thủ phạm" gây nên bệnh gout.
Sau khi được chữa trị bằng thuốc, các chế phẩm của bệnh viện, triệu chứng của Tiểu Thiên đă thuyên giảm sau 5 ngày. Tiếp tục thời gian sau, Tiểu Thiên sẽ được điều trị để giảm axit uric trong máu, kiểm soát axit uric hợp lư trong mức cho phép.
Bác sĩ cũng lưu ư về việc tiêu thụ đồ uống có ga quá nhiều và chế độ ăn uống không hợp lư ở trẻ. Chủ nhiệm Lục, khoa thấp khớp, bệnh viện trung y tỉnh Giang Tô cho biết: "Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh gout tăng lên hằng năm. Điều này có liên quan đến cuộc sống được nâng cao nhưng chế độ ăn uống lại không điều độ, hợp lư".
Cậu bé 13 tuổi mắc bệnh gout, nguyên nhân đến từ thức uống mà hầu hết đứa trẻ nào cũng ưa thích - Ảnh 3.
Chủ nhiệm Lục, khoa thấp khớp, bệnh viện trung y tỉnh Giang Tô.
Thực phẩm ngày càng phong phú, ngon miệng hơn, thường chứa nhiều chất purin. Một lượng lớn purin chuyển hóa, phân chia thành axit uric. Axit uric trong máu có thể băo ḥa, tạo thành các tinh thể urate, lắng đọng trong khớp, thận và các cơ quan khác, gây ra bệnh gout, đau khớp, các bệnh về thận,…
Tuy nhiên, cần nhấn mạnh là rất nhiều người hiểu lầm, họ sẽ không bị mắc bệnh gout nếu không uống rượu, không ăn nhiều các sản phẩm như thịt, hải sản. Giám đốc Lục cũng cho hay: "Bây giờ rất nhiều trẻ em thích các loại nước ngọt, đặc biệt như nước có ga. Những đứa trẻ đó hay cha mẹ chúng lại không biết rằng uống quá nhiều có thể gây ra bệnh gout".
Trong các loại đồ uống đó, lượng đường rất cao, lại có ga có thể gây tăng axit uric trong máu và dẫn đến các cơn đau gout, là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout ở thanh thiếu niên.
Mỗi người, đặc biệt là giới trẻ cần phải có những thói quen tốt trong ăn uống, hoạt động để đề pḥng bệnh gout:
- Chế độ ăn uống hợp lư: ăn nhiều rau xanh, trái cây; hạn chế ăn đồ ăn nhiều calo, hải sản, cơ quan nội tạng động vật; ít uống bia rượu và đồ ngọt, đồ uống có ga.
- Uống nhiều nước lọc: nên uống 2 - 3 lít nước mỗi ngày, giúp tăng lượng nước tiểu, bài tiết axit uric tốt hơn.
- Tích cực tập thể dục thể thao: giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể, giảm tích tụ chất béo.
VietBF © sưu tầm