Mỗi kg thịt ḅ Wagyu Nhật Bản có giá tới 400 USD (tương đương 9,2 triệu đồng).
Thịt ḅ Wagyu là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới khi có giá bán lên tới 400 USD/kg (tương đương 9,2 triệu đồng/kg), cao gấp trăm lần thịt ḅ thường. Bản thân những con ḅ Wagyu có thể bán tới 30.000 USD.
Vậy, điều ǵ khiến cho thịt ḅ Wagyu đắt tiền như vậy?
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1460190&stc=1&d=1569557768)
Thịt ḅ Wagyu có giá gần 10 triệu đồng/kg. (Ảnh: Insider)
Ḅ Wagyu sản xuất tại Nhật Bản, được đánh giá cao nhờ hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Wagyu trong tiếng Nhật có nghĩa là "ḅ", cũng là thuật ngữ chỉ loại ḅ được nhân giống từ 4 giống ḅ nổi tiếng Nhật Bản: Kuroge, Akage, Nihon Tankaku và Muka. Ḅ Wagyu có nhiều bắp, thịt hồng và mềm. Để đảm bảo chất lượng thịt ḅ tốt nhất, chính phủ Nhật Bản có quy định chặt chẽ trong việc chăn nuôi và sản xuất thịt ḅ Wagyu.
Chất lượng ḅ Wagyu được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí: năng suất thịt và hàm lượng chất béo.
Tại Nhật Bản, thịt ḅ Wagyu được cấp giấy chứng nhận từ A3 - A5 mới được phép phân phối vào thị trường. Thịt ḅ đạt tem chứng nhận loại A5 có giá bán cao nhất.
Nhiều nguồn tin cho rằng ḅ Wagyu được massage và uống bia hàng ngày. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Những con ḅ Wagyu được nuôi rất khác nhau ở mỗi vùng. Ḅ Wagyu thường ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ, thực phẩm giàu năng lượng như lúa ḿ và cỏ sạch. Ḅ Wagyu ăn các thức ăn trên 3 lần mỗi ngày trong thời gian 2 năm cho đến khi chất béo đạt 50% trọng lượng cơ thể.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1460191&stc=1&d=1569557768)
Trong thời gian vỗ béo, mỗi con ḅ ăn hết 5 tấn thức ăn. (Ảnh: Youtube)
Quá tŕnh vỗ béo dài ngày và giá nhập khẩu của lượng thức ăn khổng lồ là một trong những yếu tố chính khiến thịt ḅ Wagyu có giá đắt đỏ. Trong giai đoạn vỗ béo, mỗi con ḅ ăn hết 5 tấn thức ăn.
Có hơn 300 loại ḅ Wagyu được chăn nuôi ở 10 địa điểm tại Nhật Bản. Trong đó, tỉnh Mie là nơi bán thịt ḅ Wagyu với mức giá đắt đỏ nhất.
Năm 2002, con ḅ Wagyu ở Matsusaka có giá tới 50.000 yên (tương đương 400.000 USD, khoảng hơn 9 tỷ đồng). Tuy nhiên, loại ḅ Wagyu nổi tiếng nhất Nhật Bản là ḅ nuôi ở Kobe (thuộc tỉnh Hyogo).
VietBF © sưu tầm