Những món ăn này trước đây từng chỉ cho những người nghèo ăn. Vậy mà giờ đây chỉ những người giàu mới được thưởng thức. Trước khi được bán với giá “cắ*t cổ“ những món ăn này là đồ ăn thường ngày của những người dân lao động b́nh thường, thậm chí một số món c̣n được “cho không“.
ảnh minh họa
Trứng cá muối (caviar)
Ngày nay, trứng cá muối là loại thực phẩm xa xỉ bậc nhất thế giới với giá da*o động từ 7.000-10.000 USD/kg. Tuy nhiên, ít người biết rằng món ăn này đă từng được "cho không" vào những năm 1*800. Khi đó, người ta từng phục vụ miễn phí trứng cá muối ở các quán bar trên khắp nước Mỹ. Điều này giúp quán bán được nhiều bia hơn.
Sau này, việc đán*h bắ*t quá mức khiến cá tầm (loại cá tạo ra món trứng cá muối đắt đỏ ngày nay) trở nên khan hiếm nên giá món này bị đẩy cao vút.
Hàu
Vào những năm 1*800, hàu là món ăn phổ biến trong tầng lớp lao động ở New York (Mỹ) và London (Anh). Chúng được phục vụ miễn phí trong quán bar để tăng nhu cầu mua bia.
Sau này, khi dân số của hai thành phố tăng lên theo cấp số nhân, lượng hàu đán*h bắ*t mỗi ngày không c̣n đủ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ nữa. Sự thiếu hụt hàu khiến giá của chúng bị đội lên nhanh chóng, trở thành loại hải sản đắt đỏ bậc nhất.
Cá hồi
Từng có một thời gian dài, các thương lái không thể thuyết phục mọi người mua cá hồi trắng. Sau một thời gian bị "hắt hủi", cá hồi trắng giờ đây đă t́m lại được "địa vị" của nó. Món ăn này thường xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, quán sushi cao cấp.
Giá cá hồi trắng thậm chí c̣n cao hơn màu hồng mà bạn vẫn thường thấy ở các quán ăn.
Tôm hùm
Tôm hùm có "xuất thân" khá "thấp kém" bởi trước đây tôm hùm được xem là một loài động vật gây phiền phức cho những chuyến đi đán*h bắ*t cá trên đại dương. Tôm hùm thường được trao cho những người nghèo khổ hoặc t*ù nhân. Khi đó, tôm hùm đến nỗi nhiều nông dân đă mua chúng chỉ để làm phân bón cho cây trồng.
Sau khi đường sắt được ph*át minh, giao thông trở nên thuận tiện hơn và người dân có thể dễ dàng đi đến các thành phố biển. Tôm hùm dần dần được mọi người ưa chuộng hơn. Ngày nay tôm hùm gần như là thứ chỉ dành riêng cho người giàu.
Sushi
Sushi từng là món ăn đặc trưng của ngư dân nghèo Nhật Bản. Sushi ban đầu được ph*át minh như một cách để bảo quản cá bằng cách phủ gạo lên men xung quanh cá.
Sau đó, người Nhật bắ*t đầu sử dụng rượ*u sake hoặc giấm thay v́ gạo lên men. Sự phổ biến của sushi bắ*t đầu kể từ lúc đó, tuy nhiên măi sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, giá sushi mới tăng vọt.
Bít tết
Trước những năm 1980, người ta không biết cách chế biến làm sao để miếng bít tết trở nên thơm ngon nên giá thành của nó rất rẻ.
Sau khi các đầu bếp bắ*t tay vào nghiên cứ*u, cải tiến công thức th́ giá của món bít tết cũng leo thang từ đó.