Theo thống kê, người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới. Điều này có phần không nhỏ nhờ chế độ ăn của họ. Cùng xem v́ sao họ lại sống lâu như vậy được nhé.
Chế độ ăn con quay
Nhiều nghiên cứu cho thấy: Các hướng dẫn chế độ ăn uống do Chính phủ Nhật Bản đưa ra vào năm 2000, chế độ ăn con quay (Spinning Top) đă đóng một vai tṛ quan trọng trong việc giữ cho dân số Nhật Bản khỏe mạnh, sống lâu. Những người dân Nhật và người dân của các nước khác áp dụng theo chế độ này góp phần kéo dài tuổi thọ bằng cách giảm nguy cơ tử vong, chủ yếu là do các bệnh tim mạch, có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.
Theo chế độ ăn này, Chính phủ Nhật Bản đă đưa ra Con quay thực phẩm - “Spinning Top” (giống như Tháp dinh dưỡng của Việt Nam) khuyên mọi người ăn mỗi ngày: từ 5-7 khẩu phần ăn các món ăn ngũ cốc (gạo, bánh ḿ, ḿ và ḿ ống); 5-6 khẩu phần rau củ quả; 3-5 khẩu phần cá, thịt, trứng và đậu nành; 2 khẩu phần sữa hoặc sản phẩm từ sữa; 2 suất trái cây. Trong đó, một khẩu phần trong chế độ ăn con quay khá nhỏ, ví dụ một khẩu phần rau là khoảng 70gam.
Chế độ ăn con quay của người Nhật giúp sống thọ
Món ăn từ cá
Nói đến ẩm thực Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến sushi là món ăn kết hợp giữa cơm trộn giấm và các nguyên liệu như cá và các loại hải sản khác. Lượng acid béo omega-3 dồi dào trong cá giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn. Ngoài ra, ăn cá c̣n tốt cho năo, giúp mắt sáng và giảm được các nguy cơ viêm nhiễm.
Ăn cá hay hải sản c̣n chứa nhiều selen rất có ích cho sức khỏe. Selen là chất thiết yếu để ngăn chặn các gốc tự do và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Vấn đề là phải ăn cá một cách khoa học. Nếu ăn cá sống có thể chứa nhiều giun sán và các vi khuẩn gây bệnh. V́ vậy, người Nhật thường ăn cá đă ướp lạnh -40oC để đảm bảo rằng mọi mầm bệnh đă bị tiêu diệt. Họ chỉ ăn cá làm món sushi hợp vệ sinh.
Rong biển
Rong biển chứa rất nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể như: kẽm, iod, magie, calcium và nhiều khoáng chất khác. Chúng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tiêu diệt các gốc tự do và điều ḥa sức khỏe tim mạch. Trong khi phần lớn chúng ta không cung cấp đủ khoáng chất cho cơ thể, thậm chí đối với những người ăn nhiều rau củ v́ các khoáng chất bị phân hủy trong đất th́ rong biển lại là thực phẩm bổ sung lư tưởng. Rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh hay cơm cuộn...
Món sushi từ cá giúp người Nhật sống lâu
Món matcha - trà xanh
Matcha là loại bột trà xanh truyền thống của Nhật Bản có chứa một loại flavanols tên là catechin, có tác dụng ngăn cản các gốc tự do trong cơ thể. Gần đây, matcha mới du nhập vào Việt Nam nhưng đă tạo ra cơn sốt đối với người tiêu dùng. Matcha gây sốt không chỉ v́ mùi hương thơm và vị ngon mà c̣n v́ rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Flavonoid là nhóm những chất ôxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá tŕnh ôxy hóa do các gốc tự do - thứ được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh như tim, ung thư, làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra, trà matcha c̣n chứa một lượng lớn chất theanine được cho là có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh và chống những tác động tiêu cực của stress đối với cơ thể.
Các món rau củ muối
Món ăn dân dă thông dụng ở Nhật Bản và Hàn Quốc là các loại rau củ muối. Đây là các loại thực phẩm được lên men tự nhiên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể tăng cường hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Rau củ ngâm c̣n có khả năng chống lại bệnh suy giảm miễn dịch.
Nhưng bạn cần lưu ư: Ở Việt Nam phần lớn rau củ ngâm mà bạn mua trong siêu thị hay cửa hàng thực phẩm thường không được lên men tự nhiên. Các món này chỉ đơn thuần là rau củ trộn với giấm hay muối nên không những nó không có men tự nhiên mà c̣n vô t́nh diệt luôn các lợi khuẩn và men có trong thực phẩm. V́ vậy, để có món ngon bổ trong dịp Tết hay bữa ăn thường ngày như người Nhật, bạn nên tự làm các món muối chua như dưa muối chua, củ quả muối chua...
VietBF Sưu Tầm