Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất rất có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng nếu ăn tôm không đúng cách, cơ thể sẽ phải chịu hậu quả. Dưới đây sẽ là những lưu ư khi ăn tôm để tránh "rước họa vào thân" mà bạn cần biết.
Ảnh minh họa: Internet
Tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ăn tôm thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng cường sức khỏe xương khớp. Thế nhưng rất nhiều người mắc các sai lầm sau đây làm mất giá trị dinh dưỡng của tôm, gây hại sức khỏe.
Ăn đầu tôm sẽ bổ mắt
Nhiều người có suy nghĩ ăn luôn phần đầu tôm sẽ rất tốt cho mắt. Thế nhưng chưa có bất ḱ nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh tác dụng của đầu tôm với đôi mắt. Phần đầu tôm chủ yếu tập trung chất thải của tôm và chứa rất ít chất dinh dưỡng so với phần c̣n lại. Ăn đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn luôn cả túi chất thải của chúng nằm ngay trên đầu.
Ăn nhiều tôm tốt cho sức khỏe
Nhiều người rất thích ăn tôm và ăn hằng ngày v́ nghĩ tôm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các dinh dưỡng trong tôm như chất đạm, photpho, axit béo, canxi,… nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây t́nh trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và có thể dẫn đến tiêu chảy.
Vỏ tôm chứa rất nhiều canxi
Trái ngược với suy nghĩ nhiều người, phần thịt của tôm mới là nơi chứa nhiều canxi nhất. Vỏ tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin, chất này không hề chứa canxi mà c̣n tương đối khó tiêu hóa. Chính v́ vậy, việc cố gắng ăn hay bắt trẻ em ăn tôm cả vỏ để giúp tăng canxi là một quan niệm sai lầm, thậm chí c̣n dễ tăng nguy cơ hóc vỏ tôm cho trẻ nữa.
Sau khi ăn tôm không nên uống vitamin C
Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giầu vitamin C hoặc ăn các loại quả giầu vitamin C ngay sau khi ăn tôm v́ tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể).
Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót.. sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.
Ăn tái
Nếu tôm nói riêng và các loại hải sản khác nói chung mà bạn không nấu chín kỹ khi ăn th́ rất dễ mắc bệnh giun sán.
Người bị dị ứng
Ngoài ra cũng cần nói thêm, có một số ít người, nhất là trẻ em có thể trạng dị ứng với tôm (không riêng đối với tôm, nhiều thức ăn khác như trứng, cá, sữa ḅ, sôcôla... cũng dễ gây dị ứng).
Triệu chứng thường gặp nhất của dị ứng thức ăn là nổi mày đay: trên da bệnh nhân xuất hiện những vùng đỏ, nổi cục, rất ngứa.
Những mảng mày đay thường thấy ở ḿnh, chân tay, có khi ở mặt, cổ, chỉ sau mấy giờ sẽ lặn, nhưng cũng có trường hợp kéo dài hàng tuần. Khi nổi mày đay cũng có trẻ bị sốt nhẹ.
Người đang bị ho
Những người đang mắc bệnh ho cấp tính hay mẫn tính, hoặc có vẫn đề về đường hô hấp th́ không nên ăn tôm. Bởi trong thành phần dinh dưng của vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho cho người bệnh. Bên cạnh đó, khi ăn tôm sẽ khiến cho bệnh càng nặng hơn bởi chất tanh trong tôm kỵ với bệnh liên quan tới họng. Nên cách tốt nhất bạn không nên ăn tôm khi đang ho
Người bị đau mắt đỏ
Theo bác sĩ chuyên khoa chia sẻ kinh nghiệm th́ khi bạn đang mắc bệnh đau mắt đỏ th́ không nên ăn tôm. Bởi việc này khiến cho bệnh đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn nguy hiểm tới sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá khi đang mắc bệnh đau mắt đỏ…
Người mỡ máu cao
Trong thành phần dinh dưỡng của tôm chứa nhiều chất đạm khiến cho acid uric tăng nên tôm không phải thực phẩm dành cho người mỡ máu cao, có nhiều cholesterol trong người cao khi ăn tôm sẽ khiến bệnh t́nh tăng nặng làm tăng nguy cơ đột quỵ nguy hiểm cho tính mạng nhiều hơn.
Người bệnh gout và viêm khớp
Hải sản rất giàu dinh dưỡng tốt cho con người nhưng nếu trong người bạn đang mắc bệnh dạ dày hoặc chướng bụng th́ không nên ăn hải sản bởi trong trong tôm chứa nhiều dinh dưỡng khiến bạn khó tiêu hơn.
Bên cạnh đó, do tôm chứa nhiều dinh dưỡng làm tăng acid uric trong máu nên không tốt cho người bệnh gout và người viêm khớp dễ làm cho bệnh t́nh tăng nặng hơn.
VietBF © Sưu Tầm