Ăn thịt ḅ bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên bạn ăn sai cách th́ không khác nào đưa thuốc độc vào người. Dưới đây là sai lầm khi ăn thịt ḅ mà rất nhiều người mắc phải, gây hại lớn với sức khoẻ:
Ăn thịt ḅ cùng với các thực phẩm đại kị
Đậu nành: Khi kết hợp ăn thịt ḅ với đậu nành cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Đậu đen: Thịt ḅ rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt ḅ. V́ thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể “hạn chế” công dụng của nhau.
Hạt dẻ : Thịt ḅ có nhiều đạm, c̣n hạt dẻ lại giàu vitamin C. Nhưng chính lượng vitamin C này sẽ làm cho đạm bị biến chất, không c̣n nguyên giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa.
Nước trà : Nhiều người thường thích uống trà để tráng miệng sau mỗi bữa ăn, không cần biết hôm đó ḿnh ăn thực phẩm ǵ kể cả thịt ḅ. Nước trà và thịt ḅ vô cùng kỵ nhau bởi lượng axit tanic trong nước trà khi tác dụng với protein trong thịt ḅ sẽ gây viêm cho niêm mạc ruột, tích tụ chất độc cho nhu động ruột dễ gây táo bón. V́ vậy, bạn đừng bao giờ uống trà sau khi ăn xong thịt ḅ. Ăn thịt ḅ (và các loại thịt đỏ) xong cũng không nên uống trà đặc. Hăy đợi ít nhất là qua 2 giờ để cơ thể tiêu hoá những chất dinh dưỡng vừa mới được nạp vào cơ thể.
Ăn thịt ḅ vào buổi tối
Đây là cách ăn thịt ḅ gây hại cho sức khoẻ. Dù thịt ḅ giàu chất sắt hơn hẳn các thực phẩm khác. Sắt rất có lợi cho sức khỏe bởi nó vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế báo máu đỏ.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu bạn ăn thịt ḅ vào buổi tối, nghĩa là bạn đă nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi.
Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu t́nh trạng này xảy ra thường xuyên, bạn sẽ phải đứng trước nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường.
Ăn thịt ḅ khi có vết sẹo chưa lành
Thịt ḅ là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên kiêng ăn khi bị sẹo lồi bởi nó hoàn toàn không tốt cho quá tŕnh làm lành sẹo. Bởi những dưỡng chất trong thịt ḅ dù có tốt cho sức khỏe nhưng lại làm cho vết thương bị sậm màu, khi lành sẽ gây nên sẹo lồi. Do đó, bị sẹo lồi không nên ăn ǵ th́ đó sẽ là thịt ḅ và những món ăn làm từ ḅ như chả ḅ, gị ḅ,…
Ăn thịt ḅ tái
Hiện nay, việc nuôi trồng và giết mổ, vận chuyển đôi khi không được đảm bảo nên thịt rất dễ bị nhiễm khuẩn.
V́ thế, dù thịt ḅ tái có thể ngon, ngọt, mềm hơn thịt chín. Nhưng đây là thói quen xấu cần phải bỏ. Bởi nguy cơ gây bệnh rất cao.
Để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ kư sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, bạn nên bỏ thói quen ăn thịt ḅ tái hoặc chưa nấu chín.
Những đối tượng không nên ăn thịt ḅ
Người bị u xơ cổ tử cung
Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt ḅ v́ loại thịt này làm kích thích tốbaogồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Người bị thủy đậu
Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm tanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt ḅ.
Người bị viêm khớp
Thịt ḅ là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt ḅ đă ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung ḥa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tṛn nhiệm vụ của ḿnh.
Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loăng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.
Người bị bệnh mỡ máu
Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, trong khi thịt ḅ lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.
Người cao huyết áp
Thịt ḅ chứa một lượng lớn chất béo băo ḥa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.