Mách bạn cách phân biệt khô ḅ giả làm từ phổi lợn, tẩm phẩm màu kẻo “tiền mất tật mang”
Khô ḅ là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều gia đ́nh trong dịp tết. Nhưng, hiện nay trên trị trường tràn lan loại khô ḅ giả làm từ phổi lợn, tẩm phẩm màu gây hại có sức khỏe khiến các bà nội trợ bất an, lo sợ khi chọn mua món ăn này.
December 20, 2019
Khô ḅ hay thịt ḅ khô là thịt ḅ lọc bỏ mỡ, đem ướp gia vị mặn ngọt rồi sấy khô ở nhiệt độ thấp (khoảng 70 °C). Thịt này đôi khi được đem muối hoặc phơi nắng.
Càng gần Tết, thịt ḅ khô được nhiều người tiêu dùng t́m mua. Gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện những cơ sở chế biến thịt ḅ khô được làm từ phổi lợn cùng với hóa chất mất an toàn vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người kinh hăi.
Thịt ḅ khô giả thường được làm từ thịt lợn nái, phần lớn là thịt ôi hoặc phổi ḅ, sau đó được người sản xuất sử dụng hóa chất để khử mùi tanh hôi, tiếp theo là luộc lên, thái thành từng miếng nhỏ rồi ép mỏng để giống như thớ thịt ḅ. Để ra được miếng thịt ḅ khô “giống thật”, người làm phải dùng chất tạo màu và hương liệu công nghiệp có mùi ḅ cùng một số gia vị rồi đem sấy khô, đóng gói.
Những vụ làm giả thịt ḅ khô liên tiếp bị phát hiện gần đây cho thấy sự bất an của người tiêu dùng về chất lượng của sản phẩm này.
Khô ḅ giả ngoài việc được làm tại các cơ sở Việt Nam th́ các thương lái c̣n cho rằng khô ḅ giả c̣n xuất phát từ Trung Quốc, không được kiểm định, tuồng hàng ra thị trường ḥng kiếm lợi nhuận. V́ vậy, người tiêu dùng phải tự trang bị cho ḿnh cách lựa chọn sản phẩm đạt chuẩn để đảm bảo sức khỏe cho ḿnh. Chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào 5 yếu tố để phân biệt thịt ḅ khô thật và giả, đó là: màu sắc, hương vị, độ dai, giá cả và cơ sở sản xuất.
H́nh thức sản phẩm
Cách phân biệt thịt ḅ khô thật, giả đầu tiên đó là dựa vào h́nh thức sản phẩm. Thịt ḅ khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợ dài, to, nh́n rất chắc chắn, không bị bở. Sợi thịt ḅ khô giả thường rất ngắn, bở và nhỏ (như rễ cây) đơn giản là v́ chúng được ép cho giống với ḅ thật.
Mùi vị
Bạn có thể dùng mũi của ḿnh để phân biệt thịt ḅ khô như sau: Đưa miếng thịt lên mũi ngửi, nếu thấy mùi hương nồng, hơi ngai ngái, quyện với mùi sả, ớt th́ đó là thịt ḅ khô thật. Nếu thấy mùi thơm nhưng hơi hăng hắc, lại không có mùi ngai ngái của thịt ḅ th́ đó đích thị là thịt ḅ giả. Thêm vào đó thịt ḅ khô thật khi ăn sẽ cảm nhận được mùi vị cay, ngọt, mặn vừa phải. Trong khi đó thịt ḅ khô giả ăn sẽ thấy ngọt, và không có vị mặn tự nhiên của thịt ḅ.
Màu sắc
Về màu sắc, ḅ khô thật thường không đẹp, cụ thể là màu đen sậm v́ bản chất thịt ḅ đă có màu tối. Trong khi đó, các loại ḅ giả thường có màu vàng đậm hoặc đỏ thẫm bắt mắt. Đây là màu sắc của hóa chất nên khi cầm, màu này có thể bám vào tay. C̣n nếu cầm miếng ḅ thật th́ tay sẽ không bị dính màu.
Dùng tay cảm nhận
Bản chất của thịt ḅ là nhiều gân, khá dai, thế nên, ḅ thật ăn cũng sẽ dai chứ không bở như ḅ giả. Thịt ḅ khô thật rất dai và dẻo, khi dùng tay xé từng sợi th́ không hẳn là đơn giản, người tiêu dùng sẽ phải dùng một lực khá mạnh.
Nếu muốn xé nhỏ, bạn sẽ phải xé theo chiều dọc chứ không thể tùy tiện xé theo chiều ḿnh thích. Trong khi đó, thịt ḅ khô giả th́ rất bở, nếu dùng tay xé th́ chỉ cần nhẹ nhàng là được.
Giá thành
Một điều quan trọng nữa là, một kg thịt ḅ tươi chỉ có thể làm được 4 – 5 lạng ḅ khô nên giá thành khá cao. Tính theo giá thị trường, thịt ḅ dùng để sấy khô có giá khoảng 270.00/kg, nên nếu tính cả công thợ, máy móc, điện nước và các khoản chi phí khác vào th́ giá 1kg ḅ khô cũng phải tầm 700.000 – 1.000.000, tùy vào từng thương hiệu.
Thế nhưng, trên thị trường, không khó để t́m mua loại thịt ḅ khô có giá từ 150.000 – 200.000đ/kg, thấp hơn giá nguyên liệu đầu vào. Không ai kinh doanh mà lại nhận phần lỗ về ḿnh, nên với những loại thực phẩm có giá rẻ khó tin như thế, hăy cẩn trọng, đó chắc chắn là đó sẽ là thịt ḅ khô không đảm bảo chất lượng.
Theo Sức khỏe gia đ́nh