HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > Vietnam News | Tin Việt Nam > 2005-2023 Vietnam News


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Võ sư một chân ở công viên Tao Đàn, TP.HCM
Người đàn ông mất một chân từ năm 21 tuổi. Tuy vậy ông vẫn đầy nghị lực và trở thành một võ sư. Ông có thể dùng một tay vợt bóng bàn xuất sắc hay chạy marathon như người lành lặn.

8h sáng, trong công viên Tao Đàn, nhìn người đàn ông một chân nhảy dây nhẹ nhàng như con chim chuyền cành, nhóm du khách nước ngoài không giấu nổi sự tò mò. Sau khoảng 10 phút, ông chống tay xuống đất, bật người trồng cây chuối, cơ bắp nổi cuồn cuộn, một du khách quay sang nói nhỏ với bạn: This is Chinese kungfu (đây là võ Trung Quốc). Nghe vậy, người đàn ông ngừng tập, chống nạng đến trả lời: No, Vietnamese ancient martial arts (Không, đây là võ cổ truyền Việt Nam).

"Võ cổ truyền và dân tộc là hai niềm tự hào của tôi", người đàn ông tự giới thiệu là võ sư Tạ Anh Dũng (60 tuổi) nói. Khi được hỏi về cái chân bị mất, ông kể, năm 21 tuổi trong một lần đi biển đánh cá, bị tai nạn, vào bệnh viện chậm trễ nên vết thương hoại tử, phải cắt chân trái qua đầu gối.

Ngày đầu làm quen với "cuộc đời một chân", ông ngã nhào vì không giữ được thăng bằng mỗi khi nhảy lò cò. Với nhiều người, đây có thể là bi kịch rất lâu mới có thể vượt qua, nhưng cậu thanh niên 21 tuổi tên Dũng một tuần sau đã bắt đầu tập đạp xe và bơi với lời nhủ thầm: "Chân đã mất đi không mọc lại được, nhưng mình phải sống tiếp".

Việc tập luyện từ sớm giúp cái chân còn lại khoẻ hơn, ông đặt cho mình một thử thách mới: Chơi bóng bàn. Với người lành, bóng bàn là môn thể thao khó bởi đòi hỏi di chuyển nhanh nhẹn, sức bật tốt. Khi mới chơi, vài đường bóng đã khiến ông vã mồ hôi, không đỡ nổi. Người bạn đánh bóng chậm, có ý nhường, ông Dũng tỏ ý không hài lòng bảo: "Anh đánh đàng hoàng đi, tôi theo được". Hơn một năm sau, ông chơi giỏi môn bóng bàn và trở thành huấn luyện viên cho các em nhỏ ở Trung tâm thể dục thể thao quận 5 (TP HCM).

24 tuổi, ông lập gia đình và bốn đứa con lần lượt ra đời. Để mưu sinh, ông làm đủ nghề rồi gắn bó với công việc giao báo. Mỗi ngày, chất hơn 1.000 tờ báo lên chiếc xe đạp thồ, người đàn ông cần mẫn len lỏi khắp thành phố. Không ít lần, ông ngã sõng soài do lực đạp không đủ để vượt dốc cầu.

Năm 1988, trong lúc đi giao báo, ngang qua lớp võ cổ truyền Kim Kê Tây Sơn Nhạn, ông đứng lại xem. Nhìn vị sư phụ già đi quyền, nỗi nhớ cha cũng là một võ sư và niềm đam mê võ thuật từ hồi 4 tuổi bùng cháy trở lại. Hôm sau, ông đến xin học võ.

Ngày đầu đến lớp, ông luyện đứng tấn, một học viên khác nói sau lưng: "Có một chân thì học võ, đánh đấm kiểu gì". Không đáp lời, ông nghĩ trong đầu "tôi học cho mình, chứ không học để thể hiện cho người ta thấy".

Việc tập bóng bàn trước đó đã cho ông sức bền và phản xạ nhanh nhạy. Những động tác, thế võ người lành làm được, ông Dũng cũng làm tốt không kém. Thuần thục bài tập bật người trên một chân, ông chuyển sang tập bật lưng. Ròng rã suốt hai tháng, lúc thành công cũng là lúc xương sống sưng tấy khiến ông phải nằm nghiêng ngủ một thời gian dài. Ông tâm niệm: "Con đường mình đi chắc chắn sẽ giẫm gai nhọn, phải học cách bước qua cái gai, nếu giẫm rồi thì phải học cách nhổ cái gai ra để mà đi tiếp". Ông đã chứng minh bằng việc đạt chuẩn võ sư cấp 18/18 năm 39 tuổi và chuyển hẳn sang dạy võ.

Suốt năm, ông Dũng không nghỉ luyện võ ngày nào, thậm chí mồng một Tết vẫn theo đoàn múa lân biểu diễn kiếm thêm thu nhập. Bốn năm nay, ông thôi không đi nữa, Tết ở nhà với con cháu và đi thăm họ hàng. "Nhưng đến mồng hai, tôi đã thấy mình cần phải "nạp pin" nên lại phải ra công viên đi vài đường quyền", vị võ sư già nói.

Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa, Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền TP HCM chia sẻ: "Trong các cuộc thi võ thuật, ông Dũng tham gia như một thí sinh bình thường. Ông ấy sử dụng được nhiều loại binh khí nên dùng nó để hỗ trợ ra đòn tấn công, thay cho chân trái đã mất rất lợi hại".

Tưởng như học võ và trở thành võ sư đã là một kỳ tích thì chuyện ông tham gia giải chạy marathon khiến nhiều người "không thể tin được". Năm 1992, ông Dũng đăng ký tham dự cuộc thi marathon quốc tế lần đầu tiên diễn ra tại TP HCM. Ông mất gần hai giờ để hoàn thành quãng đường 3,5 km bởi "bước chạy" của ông là sức bật của một chân. Thấy ông có vẻ mệt, xe cấp cứu đi theo suốt một km cuối cùng.

5 cuộc thi marathon tiếp theo tổ chức tại TP HCM, ông Dũng vẫn là vận động viên khuyết tật duy nhất tham gia. "Mục đích chỉ là muốn phá bỏ giới hạn của chính mình", ông chia sẻ.

Chiều đến, vị võ sư đón hai đứa cháu ngoại ở trường về lớp võ. "Ngày xưa cùng con đi tập, thoáng cái giờ đã chở cháu. Chắc thầy cũng già rồi phải không mấy đứa?", ông nói vui với những học trò của mình.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-29-2019
Reputation: 22230


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 83,627
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Vo-su-mot-chan-3-JPG-7120-1577560448.jpg
Views:	0
Size:	487.4 KB
ID:	1506704  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,450 Times in 4,423 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 94
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
The Following User Says Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
phitien (12-29-2019)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12047 seconds with 15 queries