Có lọ hành muối ăn kèm bữa cơm hàng ngày giúp cả gia đ́nh bạn ngon miệng hơn. Cách làm này tuy cầu kỳ nhưng bù lại bạn có thể bảo quản món này trong khoảng 12 tháng nếu làm với số lượng lớn.
Cách chọn hành ngon
Trong các loại hành muối th́ hành tím Lư Sơn cho thành phẩm gịn và ngon nhất. Nên mua loại hành này tầm từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1. Chọn loại bánh tẻ, củ to, chắc, đều khi muối sẽ ngon hơn. Tuy nhiên ở thời điểm này, bạn có thể thay thế nguyên liệu bằng các loại hành trắng khác.
Nguyên liệu muối hành
- Hành: 1kg
- Dấm gạo siêu thị
- Muối tinh: 3 th́a canh đầy
- Đường đỏ: 10 th́a canh đầy
- Cà rốt: 1-2 củ
- Ớt tươi
- Nước đun sôi để nguội
- Lọ thủy tinh có nắp kín.
Các bước thực hiện
- Hành tím cắt đầu đuôi và cắt sâu, ngâm cả vỏ, ngập nước lă trong ṿng 2 tiếng. Sau đó bóc vỏ màng, rửa sạch, để khô ráo.
- Cà rốt nạo vỏ, cắt khúc dày 1 cm và dài 3cm. Nếu tỉa hoa được th́ trông càng ngon.
- Ớt tươi để nguyên quả hoặc bẻ đôi.
- Tỷ lệ: Cứ 1 kg hành bạn đổ 0,5 lít dấm gạo và 3 th́a muối tinh, trộn đều, đậy kín từ 18-20 tiếng, sau đó chắt nước dấm muối đổ đi, nếm thử nếu thiếu vị chua hoặc vị mặn th́ cho thêm dấm hoặc đường. Nếu muối số lượng nhiều hơn th́ cứ nhân lên theo tỷ lệ trên.
- Tiếp theo rắc đường đỏ phủ lên trên hành, cho cà rốt và ớt tươi vào cùng. Ngâm trong ṿng 20 tiếng, đậy kín lọ bằng màng bọc thực phẩm.
- Cuối cùng, cho nước đun sôi để nguội vào sao cho ngập trên 2 đốt ngón tay, để ngâm 4 ngày là ăn được.
Thành phẩm
- Món hành muối nếm thử có cả vị chua, mặn và ngọt đều nhau và ăn gịn tan.
- Nước hành không nổi váng.
VietBF © sưu tầm