KHông ít món ăn có cách chế biến độc đáo và h́nh thù không bắt mắt thế nhưng nó sẽ khiến bạn không thể quên nếu đă nếm thử. Những thực phẩm đó đă trở thành đặc sản và gán mác 'must try' cho những du khách đặt chân đến đay. Cùng điểm mặt 9 món ăn 'độc nhất vô nhị' trên thế giới.
Sâu dừa ở Iquitos:Trong trung tâm khu rừng rậm Amazon ở Peru, những con sâu dừa được người dân ở đây xiên và nướng trực tiếp trên lửa. Loại côn trùng này nh́n qua tưởng chừng không thể ăn được nhưng chúng lại giàu protein và có vị béo ngậy, gịn rụm nếu được nấu đúng cách.
Thịt cá mập Greenland: Để ăn được, người Iceland làm nguyên liệu hư hỏng trong ḷng đất nhiều tháng sau đó phơi khô chúng. Trước khi thưởng thức, thực khách thường phải bịt mũi bởi mùi cá mập qua thời gian chế biến trở nên hôi thối nhưng bù lại hương vị thịt ngọt ngào và bùi béo.
Mực biển khổng lồ ở Santiago Chile:Những con mực biển khổng lồ có kích thước bằng quả bóng rổđược t́m thấy ở ngoài khơi Chile. Chúng được mổ bằng dao có răng cưa để khi cắt lộ ra những thớ thịt ướt nhăo bên trong. Món ăn này sẽ trở nên thơm ngon, mặn mà nếu sử dụng thêm chanh tươi.
Giun san hô ở SamoaPalolo:Sau một vài năm, những con giun nhỏ sống trong các rạn san hô sâu ngoài khơi Samoa chui ra khi điều kiện khí quyển phù hợp. Người dân địa phương vớt chúng lên và chế biến đơn giản như xào hoặc làm bánh ḿ. Mặc dù h́nh thức không bắt mắt nhưng món ăn này lại có hương vị đậm đà, mặn ṃi đặc trưng của biển cả.
Cá đuối lên men Hàn Quốc: Mang mùi vị gây khó chịu ngay từ lần ngửi đầu tiên nhưng đây lại là món ăn gây nghiện với nhiều người Hàn Quốc. Cá đuối sau khi được lên men sẽ được xắt lát nhỏ và ăn sống, hương vị mềm mịn, béo ngậy. Người dân xứ sở kim chi thường thưởng thức món ăn này kèm với thịt lợn luộc, nước tương... và chút rượu Soju. Thậm chí, nhiều gia đ́nh sử dụng món ăn này trong bữa cơm hàng ngày.
Xúc xích ngựa ở Kazakhstan:Người dân ở Kazakhstan tận dụng bất cứ bộ phận nào có trên cơ thể của con ngựa để chế biến. Món ăn này làm từ toàn bộ phần thịt sườn được tẩm ướp với tỏi và muối. Sau đó, hỗn hợp tiếp tục nhồi vào vỏ làm từ ḷng ngựa rồi sấy khô và hun khói. Sau quy tŕnh chế biến công phu, món xúc xích hấp dẫn thực khách bởi hương vị béo ngậy, tan ngay trong miệng.
Dưa chuột biển ở Alaska:Thủ thuật để chế biến thành công món ăn này là tách và cạo phần bên trong dưa chuột biển, sau đó dùng th́a để bóc thịt thịt ra khỏi lớp xương cứng. Chúng được đảo qua một vài phút trong chảo và nêm nếm thêm nước tương. Món ăn có vị giống rau diếp; gịn và đậm đà.
Nhện đen tại Campuchia: Sở hữu bề ngoài kinh dị và không bắt mắt nhưng đây lại là một trong những món ăn đường phố được nhiều người yêu thích.Sau khi đào chúng lên khỏi mặt đất, các con nhện được phân loại, rửa sạch và thiêu rụi để loại bỏ lông. Ở Campuchia, người dân thường chiên gịn nhện, xào cùng đường, muối, ớt và tỏi.
Bọ hươu cao cổ ở Madagascarlà một loàibọ cánh cứng có vẻ ngoài đáng sợ, tuy nhiên lại mang hương vị thơm ngon giống tôm. Những con bọ này khi chế biến được xào cùng bơ và muối. Mặc dù được tẩm ướp ngon lành, đây vẫn là một trong những món ăn không phải ai cũng dám thử.
VietBF Sưu Tầm