Những mẹo nhỏ từ nhà hàng cao cấp chắc chắn làm hài lòng các bà nội trợ. Những mẹo vặt hay này sẽ giúp các chị em gi*ảm được thời gian nấu nướng và có được những món ăn ngon đúng chuẩn, ngon miệng.
1. Nấu cháo
Để nấu được các món cháo ngon giàu dinh dưỡng mà không bị tràn ra ngoài khi sôi, thì bạn hãy cho vào đó một ít dầu ăn. Còn nếu muốn khi nấu cháo không bị chá*y đáy nồi thì trước khi nấu, bạn cần đun khô nồi rồi cho ít dầu ăn tráng đáy và xung quanh nồi sẽ không bị chá*y.
2. Chữa chá*y cho thức ăn
Nếu chẳng may đồ ăn bị chá*y, hãy dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi có chứa phần thức ăn đã bị chá*y đến khi chiếc khăn nguội. Điều này sẽ giúp lấy đi mùi chá*y khét của đồ ăn.
3. Làm màu nem rán vàng đẹp bằng giấm đường
Nhiều khi bạn chế biến món nem rán đã mấ*t rất nhiều thời gian nhưng lúc thưởng thức thì màu sắ*c lẫn mùi vị lại không được như ý. Muốn ngon như nhà hàng, bạn hãy lấy đường trộn với giấm ăn lên vỏ nem trước khi đem rán. Chắc chắn bạn sẽ thấy bấ*t ngờ, màu nem rán vàng đẹp, vô cùng hấp dẫn.
4. Mẹo để măng hết độ*c tố
Bạn chỉ cần nhớ mẹo vặt nhỏ đó là trước khi cho măng vào nồi chế biến các món ngon thì hãy luộc măng với ớt cay. Đây là một cách làm đơn gi*ản để măng loại b*ỏ độ*c tố.
5. Mẹo nhỏ khi hấp cá
Khi hấp cá nếu bạn thoa đều một chú*t trứng gà lên cá, cá sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng trong trứng làm thịt cá mềm, thơm và bổ hơn.
6. Cách luộc rau xanh
Khi luộc nên mở nắp và khi rau chín vớt rau ngâm với nước đun sôi để nguội chừng 3-5 phú*t sẽ có tác dụng giúp rau tươi ngon hơn.
7. Trị bỏn*g rát khi cắ*t ớt
Khi cắ*t hay tỉa ớt, nếu tay bị dính cay, gây bỏn*g rát, thì lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch, hoặc dùng dấm cũng làm tay đỡ rát hơn.
8. Mẹo vặt tẩy mùi hôi lông của gà, vịt
khi nhổ lông xong, có thể dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn rồi chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để 5 phú*t, rửa sạch lại rồi mới m*ổ ruột, như thế sẽ không có mùi.
9. Nấu nước dùng trong
Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung xoong. Khi nước sôi lại thì để nhỏ lử*a và thường xuyên vớt bọt. Cho vào đó một củ hàn*h tím đã nướng chín, như vậy nước dùng sẽ trong, không bị đục.
10. Luộc trứng không bị nứt
Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chú*t muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.
11. Xào thịt bò
Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoả*ng 10 – 15 phú*t. Lúc xào thịt hãy để lử*a to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không dai.
12. Cách nêm các gia vị
Theo nguyên tắc thì loại nào lâu thấm sẽ nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, hay xì dầu, nước mắm, và cuối cùng là bột ngọt.
13. Luộc lòng heo trắng và giòn
Khi luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng đã chín tới thì vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chú*t phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.