Thịt kho chắc chắn phải có thêm bước này th́ thịt mới mềm tan trong miệng. Thịt kho tàu là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Thế nhưng sau khi kho xong, bạn đừng vội cho ra đĩa, làm thêm bước này món ăn sẽ mềm tan trong miệng, ngon tuyệt vời
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt lợn ba chỉ
- 10 quả trứng cút, 3 quả trứng gà
- Nước mắm ngon, 1 quả dừa tươi, tỏi, ớt, hành lá, đường
- Gia vị kho thịt: Muối, ḿ chính, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt
- Ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch, ướp với muối tinh + rượu trắng trong ṿng 5 phút để khử sạch mùi hôi và tạp chất. Sau đó, rửa lại với nước sạch. Thái miếng vuông to, vừa ăn.
- Cho thịt lợn vào bát, ướp cùng với những gia vị theo tỷ lệ sau: 2 th́a nước mắm, 1 th́a đường, ½ th́a muối, ḿ chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 th́a dầu ăn. Đảo đều, ướp trong ṿng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Tuyệt đối không cho hành tím vào ướp. Bằng không thịt sẽ bị chua, nồng khó ăn.
Bước 2: Luộc trứng
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho trứng gà vào luộc. Khi trứng chín th́ bắc ra, bóc sạch vỏ rồi để ra bát.
Bước 3: Chưng nước hàng
- Cho đường cùng 1 chút dầu ăn vào chảo chống dính, đun sôi. Đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh rán, khi nhẹ nhàng cho 1 bát nước lọc vào, thắng đều.
Bước 4: Kho thịt
- Bắc nồi lên bếp + 1 th́a canh dầu ăn, cho hành vào phi, khi đă thơm vàng th́ cho thịt lợn vào đảo đều + 1 th́a nước mắm.
- Cho nước hàng và nước dừa vào xâm xấp mặt thịt. Đến khi nước sôi bùng th́ vặn lửa nhỏ, để trong ṿng 1 tiếng rưỡi. Lưu ư, dùng th́a hớt bọt để loại bớt cặn bẩn và tạo tính thẩm mỹ.
- Trước khi tắt bếp 15 phút th́ thả trứng cút và trứng gà vào, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, đừng vội gắp ra ngay mà hăy làm thêm bước này
Sau khi kho thịt xong, nhiều người đă vội vă gắp thịt ra ngay, nhưng đây là một cách làm hoàn toàn sai lầm. Thay vào đó, bạn hăy làm thêm bước sau:
- Đảo thịt liên tục trong khoảng 8 phút để thịt "quen dần" với việc thay đổi nhiệt độ đột ngột, đồng thời, c̣n giúp loại bỏ mỡ thừa có trong thịt
- Gắp thịt ra và thường thức.