Bắp ḅ là một trong những phần thịt ngon nhất của mỗi con ḅ. Bắp ḅ gịn, ngọt, thơm, thêm chút gân sật sật có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đặc biệt khiến người ăn phải mê mẩn. Bắp ḅ om tương theo công thức dưới đây chính là một trong những món ăn ngon khó cưỡng như thế.
Nguyên liệu:
1kg thịt bắp ḅ
100 gram tương đậu nành
80 ml x́ dầu
15 gram đường đá
Gừng, hoa hồi, quế, vài lá hương diệp, vài quả ớt khô, hạt tiêu.
Cách làm:
- Cắt bắp ḅ làm đôi như h́nh, ngâm trong nước từ 1-2 giờ để tiết trong thịt chảy ra hết. Nhớ thay nước 1-2 lần trong quá tŕnh này.
- Cho thịt ḅ vào nước lạnh, đun nhỏ lửa đến khi sôi. Hớt bọt trong nồi, đun thêm khoảng 15 phút. V́ miếng thịt bắp ḅ khá dày nên cần phải đun khá lâu, đồng thời để tiết trong thịt có thể được làm sạch hoàn toàn cho hương vị thịt ḅ ngon hơn.
- Lấy một chiếc nồi khác, đổ vào lượng nước thích hợp,. Sau đó cho tất cả các gia vị vào trong nồi và đun sôi đến khi bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của các loại gia vị bay lên. Dùng 1 chiếc đũa nhúng vào nồi để nếm, nếu nước có vị mặn hơn b́nh thường là được.
- Cho thịt ḅ vào nồi, đun trong 20 phút ở nhiệt độ cao rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ đến khi thịt ḅ có thể xiên được bằng đũa. Sau đó đậy nắp nồi và ngâm thịt trong 1 giờ. Sau khi ngâm xong bạn có thể nếm thử, nếu chưa thấy vừa miệng th́ tiếp tục ngâm thêm một thời gian nữa.
- Lấy thịt ḅ ra đặt lên đĩa. Để nguội thịt và cho bề mặt miếng thịt hơi khô th́ cắt lát mỏng rồi thưởng thức.
Lưu ư:
- Phần trên của dải thịt bắp ḅ sẽ cho ra món ăn ngon hơn.
- Tỷ lệ tương đậu nành và thịt ḅ thích hợp là 1:10. Nếu không có tương đậu nành có thể thay thế bằng đậu tương muối kết hợp với tương ngọt.
- Sau khi hầm xong thịt ḅ phải tiếp tục ngâm thịt ḅ trong nước hầm. Đây là một trong những điểm mấu chốt để món bắp ḅ om được ngon.
- Món bắp ḅ sau khi hoàn thành phải để nguội mới thái miếng. Nếu thái ngay lúc nóng dễ làm miếng thịt bị vỡ, không được đẹp mắt.
- Phần nước hầm c̣n lại có thể lọc bỏ gia vị, cất phần nước đi. Lần sau làm lại món này có thể mang ra dùng. Tuy nhiên thời gian bảo quản trong tủ lạnh không nên quá dài.
- Khi ăn có thể căn cứ vào khẩu vị của từng người để làm thêm nước chấm, món ăn sẽ càng ngon hơn.
VietBF © sưu tầm