HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ảm đạm bức tranh Covid-19
Hiện nay dịch Covid-19 đang làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh, Các nhà chính trị và chuyên gia đang lo lắng về hệ lụy của nó. Bức tranh Covid-19 hết sức ảm đạm.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (SARS-CoV-2) tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước. Theo số liệu mới nhất, trên thế giới, hơn 307.000 ca nhiễm bệnh với hơn 91.000 ca bình phục và hơn 13.000 trường hợp tử vong, riêng tại Italy - "tâm dịch" mới của thế giới - hơn 4.800 người chết. Dịch bệnh Covid-19 đang làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh, khiến hầu hết các chính phủ phải gia tăng các biện pháp hạn chế đi lại, cấm tụ tập đông người, đóng cửa trường học, công sở, hàng triệu người phải làm việc tại nhà, thậm chí nhiều người mất hẳn "kế sinh nhai".

Nước Italy với 60 triệu dân có hơn 53.000 ca nhiễm (theo các chuyên gia y tế, ước tính có ít ra 100.000 người bị nhiễm), 4.825 người chết, cho dù đã có lệnh phong tỏa trên cả nước từ ngày 10/03. Trong những ngày qua, có 44.000 người bị cảnh sát phạt vì không tuân thủ quy định; quân đội Italy được triển khai đưa thi thể người chết tới nghĩa trang chôn cất. Hiện Iran là một trong những quốc gia bên ngoài tâm dịch Trung Quốc chịu tác động lớn của dịch bệnh này. Ngày 21/3 ghi nhận thêm 123 người chết, nâng tổng số người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 tại nước này lên 1.556. Tình hình ở Iran được cho là không rõ ràng, các chuyên gia cho rằng chính quyền đang che giấu con số thực các trường hợp bị bệnh và tâm mầm bệnh.

Tại Tây Ban Nha, hôm 21/3, số người thiệt mạng vì Covid-19 tăng từ 1.002 lên 1.378, số ca nhiễm virus corona chủng mới cũng tăng mạnh lên hơn 25.000 trường hợp, vượt Iran trở thành nước có dịch Covid-19 nghiêm trọng thứ ba thế giới - sau Trung Quốc và Italy; đáng ngại hơn, tốc độ tử vong chưa có dấu hiệu chậm lại. Tây Ban Nha đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ tuần trước, sẽ trưng dụng một trung tâm hội nghị ở Madrid làm bệnh viện quân đội dã chiến rộng 240.000m2 với 5.500 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19; hơn 30.000 người đã bị phạt và 300 người bị bắt vì vi phạm trong tuần qua.



Một loại coronavirus; Nguồn: genengnews.com
Đức có hơn 22.000 ca nhiễm, 84 người chết. Ngày 20/3 chính phủ Đức cảnh cáo người dân hoặc tuân thủ các yêu cầu giữ khoảng cách, không tụ tập, hoặc chính phủ sẽ áp lệnh giới nghiêm. Ngày 21/3, chính quyền các bang Bavaria và Saarland ra lệnh người dân ở yên trong nhà 15 ngày. Ngày 22/3, dự kiến Thủ tướng Merkel sẽ có cuộc gặp với các thống đốc 16 bang bàn phối hợp hành động cả nước để hạn chế đà lây. Pháp có 14.459 ca nhiễm, 562 người chết. Tại Paris, cảnh sát được triển khai ngăn người dân tụ tập ở các khu vực sông Seine, tháp Eiffel, các công viên. Tối 21/3, Pháp áp lệnh giới nghiêm tại Nice (từ 11 giờ khuya đến 5 giờ sáng). Thụy Sĩ có 6.652 ca nhiễm, 80 người chết, hơn 6.000 người còn nằm viện (141 người nguy kịch). Anh 5.018 ca nhiễm, 233 người chết, hơn 4.000 người còn nằm viện (20 người nguy kịch)...

Ngày 19/3, Tổng thống Mỹ Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19 và một lần nữa sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc". Trump cho rằng, thế giới "đang trả một cái giá to lớn" vì sự "thiếu minh bạch của Trung Quốc" về virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. Các biện pháp kiểm dịch tại Trung Quốc được đưa ra muộn, virus lan rộng khắp hành tinh. Đêm 20/3, Trump đã phê chuẩn tuyên bố tình trạng thảm họa ở bang New York - tâm điểm đại dịch Covid-19 tại Mỹ - nơi, tính đến ngày 20/3, có số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước, với ít nhất 8.310 trường hợp (chiếm gần 1/2 tổng số người mắc virus SARS-CoV-2 ở Mỹ) và 42 người tử vong. Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 11/3 tại Geneva (Thụy Sĩ), Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - đã tuyên bố dịch Covid-19 là "đại dịch toàn cầu đầu tiên do virus corona chủng mới gây nên".

Hệ lụy khôn lường với Trung Quốc

Hai sự kiện bóng đá lớn trong năm là Euro 2020 và Copa América đã chính thức dời sang năm 2021; Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng của Nga 9/5 đối diện nguy cơ bị hủy bỏ. Trên trang topwar.ru chuyên gia Samsonov Alexander nhận định, coronavirus gây ra sự sụp đổ thương mại ở quy mô thế giới, nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu phải trả giá. Thị trường chứng khoán lao dốc, hệ thống tài chính toàn cầu có thể bị hủy hoại. Xét tổng thể, coronavirus đang trở thành một "thiên nga đen", không chỉ giáng một đòn mạnh vào "nhà máy Trung Quốc" và làm bộc lộ tất cả những mâu thuẫn sâu sắc nhất ở Trung Quốc, mà còn khiến thế giới đảo lộn.



Phân bố theo địa lý trường hợp nhiễm Covid-19 tính đến ngày 21/3/2020 (màu xám - nước có bệnh nhân; hình tròn đỏ to - từ 10 nghìn bệnh nhân trở lên); Nguồn: ecdc.europa.eu

Trung Quốc đang dần chấn chỉnh nền sản xuất của mình, nhưng quý đầu tiên sẽ thất bại. So với năm ngoái, GDP của Trung Quốc sẽ giảm từ 1% đến 4% trong 3 tháng đầu năm. Đến cuối năm, sự đình trệ có thể được khắc phục nếu không có bất ngờ mới, nhưng tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ không trên ngưỡng dự báo. Hơn nữa, nền kinh tế Trung Quốc đang quá tải vì nợ nần, hệ thống tài chính sẽ lại phải được cứu bằng cách bơm đầy tiền. Các biện pháp kiểm dịch cứng rắn đánh vào lực lượng lao động Trung Quốc mà một phần đáng kể trong số đó là người di cư nội bộ - hậu quả của mâu thuẫn kinh niên về chênh lệch thu nhập giữa lục địa và bờ biển Trung Quốc. Các tỉnh ven biển giàu hơn, phát triển hơn trong khi các tỉnh nội địa tương đối nghèo, dù những thay đổi to lớn đã diễn ra trong 20-30 năm qua.

Hiện nay, hàng chục triệu người bị tách khỏi công việc, cách ly hoặc ở nhà, hoặc tại nơi làm việc, hoặc ở mọi nơi. Cộng với những hạn chế trong hoạt động vận tải, tình hình sẽ không thay đổi trước tháng 4, cũng có thể muộn hơn. Tổng thống Mỹ Trump đã cắt giảm nhu cầu đối với Trung Quốc và việc bơm tiền không còn giúp ích nữa. Trung Quốc vốn đã sắp bị đình trệ, sẽ bị kìm hãm bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong thời kỳ “kỳ diệu Trung Quốc”, một tầng lớp trung lưu hùng hậu đã xuất hiện ở Trung Quốc, họ không muốn thắt lưng buộc bụng và không còn biết đến một cuộc sống khác với thời kỳ “thịnh vượng”.

Cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ kéo theo khủng hoảng xã hội và chính trị. Tại các thành phố giàu có và nhiều triệu dân ven biển, phiên bản Hồng Kông có thể lặp lại. Một phần của giới thượng lưu Trung Quốc không hài lòng với các chính sách của Tập Cận Bình, có thể sử dụng thời điểm này cho trò chơi của họ. Bờ biển giàu có sẽ tuyên bố rằng họ không muốn nuôi sống phần còn lại của Trung Quốc và sẽ đặt cược cường quốc này để duy trì quyền tiếp cận thị trường Mỹ.

Trung Quốc sẽ lặp lại chu kỳ lịch sử của nó: hỗn loạn, nội chiến giữa các “ông hoàng”; vượt qua hỗn loạn, tạo ra một nhà nước tập trung, tiểu thịnh vượng, một thời kỳ yên tĩnh tương đối và hài lòng, ổn định; suy thoái, suy đồi, bất ổn và hỗn loạn. Coronavirus đã trở thành một “thiên nga đen” của Trung Quốc, gây ra mối đe dọa của sự chuyển đổi từ thời kỳ thịnh vượng và ổn định nhỏ sang thời kỳ hỗn loạn. Người dân đã ở trong giai đoạn phân hóa, và phần bất mãn của giới thượng lưu có thể sớm tổ chức một số Hồng Kông - Thiên An Môn. Điều này có thể phá vỡ Đế chế Thiên triều thành một số "vương quốc" cạnh tranh với nhau trong chính trị và kinh tế của các tỉnh.

Và một vòng khủng hoảng toàn cầu mới

Các nhà cung cấp nguyên liệu thô gặp vấn đề vì "nhà máy thế giới" đang bị “hắt hơi”. Các quốc gia Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq dừng các giao thương với Iran. Hiển hiện một bức tranh không mấy sáng sủa khi trong nửa đầu năm virus ảnh hưởng đến toàn bộ hành tinh. Các hiệu ứng ở Trung Quốc sẽ được lặp lại ở khắp nơi, virus sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Dễ hiểu là trong điều kiện hiện tại, khi Trung Quốc trở thành “nhà máy” toàn cầu, và sự bùng phát của coronavirus dẫn đến sự phong tỏa toàn bộ các quốc gia và khu vực, tất cả điều này trở thành một ngòi nổ cho một chu kỳ mới của cuộc khủng hoảng toàn cầu.



Khử trùng khu vực công cộng ở Tehran; Nguồn: Reuters
Các ngân hàng trung ương của các cường quốc hàng đầu hành tinh đã dập làn sóng khủng hoảng trước đây bằng tiền, nhưng điều này không giúp ích gì; chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc; Anh rời khỏi EU với những hậu quả to lớn về kinh tế và chính trị (mối đe dọa chia rẽ Scotland) đối với Anh; những vấn đề lớn trong lĩnh vực tài chính của Mỹ và Trung Quốc; sự trì trệ của nền kinh tế Đức (mạnh nhất ở châu Âu), những vấn đề nghiêm trọng ở các nước EU khác; các vấn đề trong nền kinh tế Argentina, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Nga, v.v.

Mặt trận Trung Đông - nơi tồn tại mầm mống của chiến tranh thế giới - đang có một cuộc đối đầu mở giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ… Một làn sóng khủng hoảng toàn cầu mới đang diễn ra, thế giới đang dần rơi vào tình trạng hỗn loạn và những cú sốc lớn vẫn đang ở phía trước. Vào mùa xuân và mùa hè năm 2020, cuộc khủng hoảng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các cường quốc hàng đầu châu Á, sẽ tấn công châu Âu, Nga và Mỹ. Điều này sẽ gây ra hậu quả và thay đổi chính trị lớn, riêng phễu hỗn loạn ở Trung Đông không loại trừ sẽ dẫn đến xung đột đẫm máu mới./.

VietBF@ sưu tầm.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-22-2020
Reputation: 136971


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,163
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	92.0 KB
ID:	1550592   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	99.2 KB
ID:	1550593   Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	82.7 KB
ID:	1550594  

PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,864 Times in 6,993 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12247 seconds with 15 queries