Bộ lạc kỳ dị ở Nam Mỹ không giống những nghi lễ mai táng thông thường, người Yanomami thiêu cháy xác của người chết và vẽ lên mặt họ bằng tro cốt vừa thiêu xong. Vì có nhiều nền văn hóa kỳ quái, khó hiểu trên thế giới nhưng vẫn đủ thú vị để thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Yanomami là những thổ dân da đỏ bản địa sống giữa lưu vực sông Orinoco ở miền nam Venezuela và biên giới phía bắc Brazil.
Vào đầu thế kỉ 21, bộ tộc Yanomami có thể có khoảng 32.000 cá nhân sống trong hàng trăm ngôi làng ở khu vực này.
Người Yanomami sống với nền nông nghiệp đốt phá rừng làm nương rẫy và sống thành từng ngôi làng nhỏ và rải rác.
Thực phẩm của họ ngoài chuối mễ, sắn, ngô, các loại củ và rau khác nhau còn có trái cây, hạt các loại, ấu trùng và mật ong.
Họ săn khỉ, hươu, lợn vòi, điểu cầm và con tatu. Để tăng hương vị của món ăn, họ sử dụng ớt cay và không dùng muối hay gia vị nào khác.
Họ cũng trồng thuốc lá, một thứ mà người Yanomami ở mọi lứa tuổi đều rất thích. Và trồng bông vì nó là một mặt hàng thương mại quan trọng và được sử dụng để sản xuất dây, lưới, thùng đựng hàng và quần áo.
Họ nuôi chó vì mục đích săn bắn và cả bảo vệ an toàn cho ngôi làng.
Cuộc sống của người Yanomami.
Người Yanomami sống trong những ngôi nhà lợp lá, xung quanh nhà là các mảnh vườn nhỏ. Họ sẽ dời đi khi mặt đất bị bào mòn hoặc khi ngôi làng bị những người Yanomami ở làng khác tấn công.
Bộ lạc này không dễ bị ảnh hưởng bởi hiện đại hóa hoặc tây phương hóa và vẫn duy trì những hoạt động truyền thống của họ. Người Yanomami có một nghi thức mai táng kỳ lạ, gần như là ăn thịt người, được gọi là Endocannibalism.
Họ tin rằng những linh hồn cần được bảo vệ khi thể xác chết đi, những linh hồn này chỉ có thể nghỉ ngơi và thực hiện quá trình chuyển đổi khi thể xác bị đốt cháy hoàn toàn và tro cốt được người thân ăn hết.
Người Yanomami thực hiện nghi thức mai táng.
Không giống những nghi lễ mai táng thông thường, người Yanomami thiêu cháy xác của người chết và vẽ lên mặt họ bằng tro cốt vừa thiêu xong. Họ ca hát và khóc thương để bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của người thân.
Giai đoạn 2 của mai táng, họ thu thập các phần xương và tro cốt sau quá trình thiêu xác chết trước đó. Kế đến, họ trộn chúng với chuối để nấu món súp chuối, một món ăn phổ biến tại địa phương.
Người Yanomami hoàn toàn tin rằng, nghi thức mai táng này là cách duy nhất để linh hồn người chết được ổn định vĩnh viễn.
Tuy nhiên, trong trường hợp người chết do bị kẻ thù tấn công, sẽ chỉ có phụ nữ ăn tro cốt mà thôi. Sau nghi thức mai táng, người Yanomami sẽ thực hiện một cuộc đột kích để báo thù.