Xào thịt ḅ nên để dầu nóng hay lạnh để thịt mềm ngọt, giữ được trọn 100% dinh dưỡng? Thịt ḅ chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chế biến không đúng cách sẽ khiến thịt dai, kém hấp dẫn và làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Cách chọn thịt ḅ ngon
Nếu thích ăn gịn, bạn nên chọn thịt ḅ bắp, c̣n thích ăn mềm th́ chọn thịt philê hoặc thịt thăn. Thịt ḅ tươi là miếng thịt có màu sắc tươi, chưa chuyển sang màu đỏ sẫm, ngửi không có mùi hôi. Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi và không bị dính, thớ thịt nhỏ và mềm th́ đó là thịt ngon.
Sơ chế thịt ḅ
Việc đầu tiên cần làm là làm sạch thịt ḅ. V́ thịt ḅ chứa một lượng lớn sợi cơ thô, thịt càng già và cứng th́ càng sợi này càng khó đứt. Do đó, sau khi thái, bạn phải dần thịt ḅ bằng lưng dao, sau đó ướp thịt ḅ với gia vị như rượu, tinh bột và muối để thịt mềm và làm tăng hương vị.
Xào thịt ḅ
Cho tỏi/hành và gừng băm nhỏ vào chảo và chiên chúng chỉ để làm nóng chảo, sau đó bạn có thể thêm dầu vào thịt đă thái và ướp sẵn. Điều này có nghĩa là, không làm nóng chảo bằng dầu ngay từ đầu, mà dầu ăn sẽ được cho vào cùng với thịt.
Các đầu bếp lư giải, dầu nóng sẽ khiến thịt ḅ bị co lại đột ngột khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và một lớp màng sẽ nhanh chóng h́nh thành trên bề mặt, do đó thịt sẽ dai và dính vào chảo.
Do đó, hăy làm nóng chảo với gia vị như hành/tỏi, gừng băm nhỏ như đă nói ở trên, đổ dầu lạnh vào (dầu chưa được làm nóng nên gọi là dầu lạnh) cùng thịt, xào một lát ở lửa vừa. Khi thịt ḅ đổi màu, thêm gừng và tỏi, nước tương, muối, và tiếp tục xào trong 2 phút ở nhiệt độ cao để thịt ḅ chín hoàn toàn. Nêm nếm lại nhanh rồi tắt bếp.
Những ai thích ăn rau cần tây th́ có thể cho vào sẽ thơm hơn. Với mẹo này đảm bảo thịt ḅ mềm, không dính chảo, ai cũng thích mê.