Đồ Hàn Quốc gây sốt những ngày cách ly. Bánh ḿ bơ tỏi, trứng chiên bọt biển, cà phê bọt biển trở thành "tâm điểm" trong trào lưu nấu nướng những ngày cách ly của người Việt.
Cà phê bọt biển
Cà phê Dalgona nổi tiếng từ một chương tŕnh giải trí Hàn Quốc vào tháng 1/2020, diễn viên tên Jung Il Woo cho biết anh từng nếm thử món cà phê này ở Macau trước đó.
Do có hương vị khá giống kẹo dalgona, một loại kẹo đường xốp được nhiều người biết đến ở Hàn Quốc, nên món cà phê được gọi theo tên kẹo. Ở Việt Nam, thức uống này được gọi là cà phê bọt biển bởi có lớp kem cà phê bồng bềnh. Thành phần chính của món chỉ gồm bột cà phê, đường và sữa tươi.
"Chỉ cần gói cà phê ḥa tan dễ mua, cách làm đơn giản, ra thành phẩm đẹp mắt và thay thế được món đồ uống ngon khi các quán cà phê đă đóng cửa", Diệu Linh, nhân viên văn pḥng tại Hà Nội, nói về lư do bạn làm theo trào lưu.
Điểm đặc biệt của món uống là lớp cà phê đặc mịn bồng bềnh, phải thao tác đánh nhanh liên tục rất nhiều lần mới ra thành quả. Ảnh: CNet.
Trứng chiên bọt biển
Cùng cà phê bọt biển, món trứng chiên này cũng xuất hiện nhiều trên các kênh ở Hàn Quốc và nhanh chóng trở thành trào lưu tại Việt Nam. Từ khoá "trứng chiên bọt biển" xuất hiện hơn 200.000 kết quả trên Google.
Thành phần món gồm trứng, dầu ăn hoặc bơ, muối và đường. Công đoạn quan trọng nhất là đánh phần ḷng trắng trứng sao cho bông lên như kem, sau đó trộn đều ḷng đỏ vào và đem chiên lửa nhỏ.
"Miếng trứng có bồng bềnh, có bị cháy phần vỏ hay không là việc gây thử thách với nhiều người, có thể đây là động lực mọi người thi nhau làm để khoe thành quả lên mạng xă hội", Vân Anh, blogger ẩm thực trên YouTube phán đoán.
Bánh ḿ bơ tỏi
Món này có xuất xứ từ tiệm bánh tên Pain Famille tọa lạc trên con phố ẩm thực của thành phố Gangneung (tỉnh Gangwon, Hàn Quốc), với tên gọi là bánh ḿ tỏi. Chiếc bánh được khía thành 6 miếng bắt mắt, lấy cảm hứng từ đặc sản tỏi 6 nhánh.
Bánh ḿ có lớp vỏ gịn, bên trong tràn đầy sốt bơ tỏi phô mai, mang mùi thơm nhẹ của tỏi, vị ngọt của bánh ḿ, vị mặn của muối và vị béo của bơ.
Đến nay nhiều tiệm bánh ở Việt Nam đă đưa món này vào thực đơn hàng ngày. "V́ mùi vị dễ ăn nên khách đặt hàng rất nhiều, có khi phải lấy đơn trước hai ngày", chủ một trang bán bánh trực tuyến cho biết.