Ướp thịt thế nào để gịn b́, thơm ngon và đậm vị mới thực sự là cách ướp thịt chuẩn. ướp thịt hăy chú ư đến mẹo sau đây sẽ giúp cho món thịt nướng hay quay đều thơm ngon, gịn b́:
Nguyên liệu làm món thịt quay gịn b́:
. 1 miếng thịt ba chỉ khoảng 1kg
. 1 th́a muối
. 1 th́a cà phê tiêu
. 1 th́a cà phê bột ngũ vị hương
. 1 th́a cà phê bột tỏi
. 1 th́a đường
. 1 th́a nước tương
. 1/2 th́a tương ăn phở
. 1 th́a rượu mai quế lộ
. 1 th́a giấm
Cách làm: Sơ chế và chọn nguyên liệu:
Bước 1: Chọn mua thịt
- Thịt ba chỉ nên chọn mua nguyên miếng to để khi đặt miếng thịt trên khay được bằng phẳng, khi nướng da heo sẽ nổ đều hơn. Miếng thịt ba chỉ nên chọn miếng không quá nạc cũng không quá nhiều mỡ sẽ ngon hơn, thịt c̣n tươi mới và có màu hồng tươi, thớ thịt săn, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn, miếng thịt phải được dính liền không bị long nhé.
Bước 2: Rửa thịt
- Thịt ba chỉ đem cạo sạch phần b́ rồi rửa lại thật sạch sau đó dùng giấy thấm khô nước.
Bước 3: Khứa thịt
- Dùng dao khứa 5-7 đường theo chiều dọc và chiều ngang miếng thịt, như vậy khi ướp thịt sẽ thấm gia vị nhanh hơn.
Bước 4: Pha hỗn hợp ướp thịt
- Bạn cho muối, đường, tiêu, bột ngũ vị hương đă chuẩn bị ở trên vào 1 chiếc bát con và trộn đều, như vậy chúng ta được phần ướp bột khô.
- Nước tương, nước tương ăn phở, rượu mai quế lộ cho vào 1 chiếc bát con khác và khuấy đều cho ḥa tan, chúng ta được hỗn hợp nước ướp thịt.
Bước 5: Ướp thịt
- Đặt miếng thịt trên thớt và để phần thịt ngửa lên trên, phần da ở dưới. Rắc đều hỗn hợp bột khô lên khắp miếng thịt và xoa đều sau đó mới rưới hỗn hợp nước ướp lên khắp miếng thịt, tiếp tục xoa đều khắp miếng thịt. Lưu ư: không xoa gia vị lên phần da heo, chỉ ướp phần thịt thôi nhé. Ướp thịt khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có thể đem đi nướng.
Chế biến:
Bước 6: Làm chín miếng thịt
- Bạn đặt miếng thịt vào đĩa, phần da lên trên sau đó cho vào ḷ vi sóng bắn 4 phút. Mở ḷ vi sóng xem phần da chín 1 nữa th́ đóng cửa ḷ vi sóng và bắn tiếp 4 phút nữa là được. Nếu không có ḷ vi sóng bạn có thể đem luộc cho miếng thịt vừa chín là vớt ra ngay, sau đó mới đem ướp gia vị nhé.
Bước 7: Xăm da heo
- Miếng thịt sau khi đă làm chín phần da th́ lấy ra và dùng 1 bó cây xiên thịt để xăm, bạn cứ xăm thật nhiều lần lên phần da, như vậy khi nướng da heo sẽ nổ gịn rụm mà không bị gịn cứng.
Bước 8: Pha hỗn hợp phết lên da heo
- Tiếp theo bạn cho 1 th́a rượu vào bát con, thêm 1 th́a cà phê muối, 1 th́a giấm và khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó dùng cọ phết đều nước giấm lên phần da heo cho đều, bạn phết 2 lần hoặc phết cho hết hỗn hợp nước giấm là được, để khoảng 10 phút sau đó dùng giấy thấm khô phần da.
Bước 9: Nướng thịt
- Bật ḷ nướng 200 độ C làm nóng ḷ trước 10 phút, bạn đặt miếng thịt vào khay nướng, phần da ở phía trên và nhớ để cho miếng thịt được bằng phẳng, đem nướng 20 phút đầu sau đó tăng nhiệt độ lên 220 độ C, tiếp tục nướng thêm 20 phút nữa. Lúc này phần da heo sẽ nổ phồng đều, nướng thêm 5 phút nữa mới lấy thịt ra khỏi ḷ.