Mùa hè nóng nực khiến nhiều người có cảm giác chán ăn. Sau đây là món bún dọc mùng, nấu nhanh mà ăn rất mát.

Bún sườn chua dọc mùng. Ảnh: Tô Hưng Giang
Nguyên liệu
Sườn non: 500gr, xương ống hoặc xương cục: 300gr, giò sống (mọc): 300gr, nấm hương, mộc nhĩ. Me chua hoặc sấu, dứa, bún, cà chua, rau thơm, hành củ, hành lá, rau mùi tàu
Cách làm
- Xương cục rửa sạch cho vào ninh lấy nước. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành củ bóc vỏ băm nhỏ. Nếu dùng me tươi thì cạo vỏ, còn me chín trong bịch bán sẵn ngoài siêu thị chỉ việc bỏ sẵn ra bát. Nếu dùng sấu thì cũng cạo vỏ, rửa sạch, tuỳ khấu vị mà cho nhiều hay ít.
- Dọc mùng tước vỏ, thái nhỏ bóp với muối. Rửa sạch và đun sôi nồi nước, thả dọc mùng vào chần qua, vớt ra để ráo. Dứa thái nhỏ, hành lá và rau mùi tàu thái nhỏ.
- Sườn non rửa sạch, trụng qua nước sôi cho hết bụi bẩn và mùi hôi. Rửa sạch, để ráo và ướp với 1 thìa bột nêm và chút hạt tiêu, để ngấm trong 15-20 phút.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ, băm vụn. Trộn với giò sống, thêm chút hạt nêm, một thìa cà phê nước mắm, một thìa cà phê dầu ăn, viên thành viên nhỏ.
- Phi thơm hành, cho sườn non vào đảo đều cho săn, đổ nước ninh xương cục vào đun sôi, thả me hoặc sấu vào. Sườn chín mềm vớt ra đĩa. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể chế thêm nước vào. Nếm nước có vị chua thanh, vừa ăn là được.
VietBF@sưu tập