Sai lầm bà nội trợ nào cũng mắc phải khiến món ăn vừa khô vừa dai. Chế biến thịt ḅ sai cách sẽ khiến món ăn kém ngon và mất dinh dưỡng.
Thịt ḅ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Người ta có thể chế biến thịt ḅ thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, nướng, luộc, kho, hầm... Trong đó, xào là phương pháp chế biến phổ biến.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chính xác để làm món ăn này. Chế biến thịt ḅ sai cách sẽ khiến thịt dai, khô, món ăn kém hấp dẫn.
Việc đầu tiên cần làm để cho món thịt ḅ xào ngon chính là sơ chế. Thịt ḅ chứa một lượng lớn các sợi cơ thô, thịt càng già càng cứng và dai. Do đó, sau khi thái, bạn cần dùng lưng dao, dần cho các thớ cơ đứt ra rồi mới ướp các loại ra vị như rượu, tinh bột, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, gừng... để thịt mềm và đậm đà hơn. Không nên cho nhiều nước mắm hoặc muối khi ướp v́ việc này khiến thịt bị chảy nước và trở nên khô, cứng. Nên ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt mềm và ngon.
Bước tiếp theo, bạn hăy cho tỏi/hành và gừng băm nhỏ vào chảo. Để chúng làm nóng chảo sau đó mới cho dầu và thịt vào. Nghĩa là, bạn sẽ không cho dầu ăn ngay từ đầu. Dầu được thêm vào cùng với thịt.
Theo lư giải của các đều bếp, dầu nóng sẽ khiến các thớ thịt co lại đột ngột và tạo ra một lớp màng trên bề mặt miếng thịt khiến nó dai và dễ dính chảo.
Do đó, cách chế biến đơn giản nhất để thịt ḅ mềm và không bị sát chảo đó chính là sử dụng dầu lạnh.
Bạn chỉ cần làm nóng chảo với các loại gia vị như hành, tỏi, gừng sau đó mới cho dầu và thịt vào để xào. Xào thịt ḅ trên lửa to và đảo nhanh tay để thịt chín tới. Nếu xào chung với rau củ, nên xào thịt ḅ riêng, khi nào rau củ chín mới đỏ thịt ḅ vào đảo đều và tắt bếp.