Thời tiết mùa hè oi bức, ngoài các loại canh chua nấu từ sấu, thanh trà, me, quả dọc.... thì canh cua nấu khoai sọ là món ăn dân dã, dễ nấu và phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu ( cho 1 bát canh)
1. Cua đồng: 300gram ( đã xay hoặc giã)
2. Khoai sọ: 300gram
3. Rau muống: 200gram
4. Rau rút: 3 ngọn
5. Muối, gia vị, mì chính, hành khô
Cách làm
- Khoai sọ: chọn khoai đều nhau về kích cỡ, thường thì khoai nhánh nhỏ sẽ ngon hơn. Rửa sạch khoai, luộc chín tới. Bóc vỏ, bổ làm đôi.
- Rau muống chọn rau ngọn nhỏ, rửa sạch, để ráo.
- Ngọn rút: tuốt bấc, nhặt từng đoạn, rửa sạch, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, phi hành khô thơm (nhớ để vừa lửa), sau đó cho gạch cua vào phi thơm.
- Cua: cho 1,2 bát nước to vào cua, lọc bỏ bã. Thêm chút muối vào và bắc lên bếp, để nhỏ lửa, khuấy nhè nhẹ theo một chiều. Khi thịt cua nổi lên thì múc riêng ra.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cho gạch cua đã xào thơm vào, lần lượt cho khoai sọ, rau muống và rau rút vào. Múc ra bát và thưởng thức nhé!
Cua còn có thể được nấu với các loại rau khác như: hoa thiên lý, rau mồng tơi, rau cải, bầu, bí...