Muốn nấu món ḿ Quảng sườn heo ngon chuẩn vị nhất ai ăn cũng khó cưỡng - ghiền ngay sau khi thưởng thức th́ đă có công thức đây rồi các mẹ ơi.
Ḿ Quảng – món ăn đặc sắc của vùng Quảng Nam với thịt gà dai ḍn, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất gịn béo của bánh tráng .. đă trở thành món ăn tinh túy của những người con miền Trung. Các mẹ hăy thực hiện món này với công thự́c và cách thực hiện đơn giản được tŕnh bày sau đây nhé.
Cách nấu ḿ Quảng sườn heo ngon chuẩn vị
Nguyên liệu:
- 400g ḿ Quảng tráng sẵn
- 500 g sườn non
- 200 g tôm tươi
- 500 gam xương heo:
- 4 quả trứng gà
- 200g lạc rang giă nhỏ.
- 2 cái bánh đa
- 2 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- Rau các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.
- Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều…
Cách làm:
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn
- Xương heo rửa sạch, đun nước sôi rồi trần xương qua cho sạch cho sạch, c̣n phần sườn non ta chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cũng trần qua cho hết các chất bẩn. Ướp sườn với 1 th́a muối, 1 th́a hạt nêm, 1 th́a café hạt tiêu, 1 th́a hành tỏi băm.
- Tôm rửa sạch bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch. Ướp với 1th́a hạt nêm, 1 th́a café hạt tiêu, 1 th́a hành tỏi băm. Để tôm và sườn ướp trong 20 phút.
- Bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loăng. Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loăng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, thái làm đôi.
Cho xương heo vào nồi hầm với 1 lít nước để lấy nước dùng. Nêm 2 th́a muối, 1 th́a hạt nêm, 1 th́a đường, 1 th́a café hạt tiêu, sau đó thêm dầu hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu cho đẹp mắt.
Đun nóng 2 th́a dầu, cho chỗ tỏi và hành băm c̣n lại vào phi thơm. Cho sườn vào rang trong lửa nhỏ, đảo đều tay, chú ư cho đượm dầu ăn, nêm thêm 1 th́a café nước mắm. Khi ăn thử thấy miếng sườn non vừa chín tới là được.
Trút sườn ra đĩa, cho tôm vào xào luôn, đảo đều tay cho tôm ngấm gia vị, đến ki thấy tôm dậy mùi thơm th́ tắt bếp, trút ra bát.
Đun nước sôi, trần ḿ Quảng sơ qua để đảm bảo an toàn, rồi bỏ vào bát tô. Bày lên trên đó hai miếng sườn, hai con tôm, 2 nửa trứng gà luộc. Sau đó thêm phần rau sống ( bắt chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…), rắc thêm phần lạc rang lên trên. Sau cùng là chan một muôi nước dùng sâm sấp sợi ḿ.
Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh đa nướng… Khi ăn bóp bánh đa vào tô, trộn đều hoặc để bánh đa ở ngoài cắn từng miếng.
Chúc các bạn thành công!
Đây chính là cách nấu ḿ Quảng sườn heo ngon chuẩn vị nhất ai ăn cũng khó cưỡng - ảnh 3
Lưu ư khi làm món ḿ Quảng
- Chọn tôm: Chọn những con tôm tươi, phần thân săn, có vỏ cứng, trong, phần đầu dính chặt vào thân
- Chọn sườn: Nên chọn phần sườn non, xương dẹp, nhỏ có màu hồng nhạt mặt sườn khô, ấn vào có độ đàn hồi tốt.
- Nêm nước dùng không chan ngập ḿ, chỉ cần chan ướt thôi là đủ
Cũng giống như phở Hà Nội, ḿ Quảng giống như một món ăn ngon không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đất Quảng với hương vị đậm đà màu sắc bắt mắt.
VietBF@sưu tập