Nhiều người Trung Quốc tham dự bữa tiệc tại Hắc Long Giang, Trung Quốc. Trong bữa tiệc họ đă thưởng thức món ḿ. Sau khi ăn xong, nhiều người Trung Quốc chết đột ngột v́ nhiễm loại khuẩn này.
Chinanews đưa tin cơ quan chức năng tại Hắc Long Giang, Trung Quốc đă xác định được nguyên nhân gây tử vong cho 8 người dân địa phương. Vụ việc xảy ra sau khi họ cùng ăn món ḿ gạo lên men quen thuộc tại Trung Quốc.
Chín người cùng dùng cơm tại gia vào ngày 5/10, sau đó, họ có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Loại vi khuẩn gây ra cái chết cho 8 người được xác định là trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas). Một người đang nguy kịch và được điều trị trong pḥng hồi sức tích cực (ICU).
Theo Zhong Kai, Giám đốc Trung tâm Thông tin Dinh dưỡng và Thực phẩm Kexin, Trung Quốc, trực khuẩn mủ xanh phản ứng với các chất hóa học và sinh ra axit orycholic. Nguyên liệu làm món ḿ gạo lên men cho bữa ăn ngày 5/10 đă được bảo quản đông lạnh hơn một năm.
Nồng độ cao của axit men gạo đă được phát hiện trong bột ngô. Nó cũng được t́m thấy trong dịch dạ dày của bệnh nhân. Ḿ gạo lên men là món ăn quen thuộc tại Trung Quốc. Nó dùng bột ngô, cao lương, gạo, ngâm trong nước từ 3 đến 10 ngày để lên men. Sau đó, bột được vắt thành sợi, phơi khô và nấu sôi cùng nước.
Các chuyên gia xác định nguyên liệu làm ra món ḿ bị nhiễm khuẩn độc tố trong quá tŕnh lên men. Ngay cả khi đun sôi trong nhiệt độ cao cũng không thể tiêu diệt trực khuẩn mủ xanh. Y văn thế giới ghi nhận tỷ lệ tử vong của người nhiễm trực khuẩn mủ xanh là 40-100%.
Trực khuẩn mủ xanh gây ngộ độc và tổn thương nghiêm trọng đến gan, thận, tim, năo, các cơ quan quan trọng khác. Hiện tại, bệnh không có thuốc đặc trị, cơ thể phải đào thải và chuyển hóa dần chất độc.
Các bác sĩ cho hay nạn nhân của vụ ngộ độc tại Hắc Long Giang nhập viện trong t́nh trạng nôn, tiêu chảy, co giật và gan bị tổn thương nghiêm trọng. Chất độc vẫn tích tụ trong gan và chưa được đào thải hết nên với người nguy kịch c̣n lại, các bác sĩ đang cố gắng điều trị triệu chứng v́ không có thuốc giải.
Từ năm 1953 đến 1994, Trung Quốc ghi nhận 545 vụ ngộ độc thực phẩm do trực khuẩn mủ xanh gây ra. Tỷ lệ tử vong trung b́nh của các ca mắc là 41,8%. Trước đó, ngày 1/8, một cửa hàng cơm cuộn ở Quảng Đông cũng xảy ra vụ ngộ độc tương tự.