Thịt ḅ kho là món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn lại nhiều dinh dưỡng trong những ngày mùa đông lạnh giá. Thịt ḅ mềm ngon, quyện lẫn với các loại gia vị như quế, hồi, lại có chút đậm đà ăn cùng cơm nóng thật hợp. Món này cả người già, trẻ nhỏ đều có thể ăn được.
Tuy nhiên, thịt ḅ vốn là loại thịt có mùi gây đặc trưng nên trước khi nấu và trong khi nấu nhiều người sử dụng thêm một số loại gia vị để khử bớt mùi hôi. Tuy nhiên, có 2 loại gia vị tuyệt đối không nên dùng để cho vào thịt ḅ kho mặc dù với mục đích khử mùi thôi đó chính là giấm và hạt th́ là. Nếu cho giấm và hạt th́ là vào, khiến cho nồi thịt ḅ sẽ có mùi lạ, làm mất đi hương vị tươi ngon của thịt.
Dưới đây là một cách kho thịt ḅ khá hấp dẫn, các bạn có thể tham khảo:
Để làm được món ḅ kho th́ khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, tốt nhất nên chọn thịt ḅ tơ, ở phần thịt bắp, đừng mua nhầm, nếu mua nhầm th́ mùi vị sẽ kém hơn rất nhiều. Ngoài ra thịt bắp ḅ sau khi ướp xong th́ thái miếng nh́n rất ngon, đẹp mắt, kích thích vị giác.
Ngoài nguyên liệu chính là thịt ḅ th́ các gia vị để nấu ḅ kho như quế, hồi, vỏ quưt, tiêu, gừng, hành lá... cũng phải đầy đủ.
Gợi ư thực đơn cơm hộp mang đi làm tiện lợi, đủ chất, không tăng cân
Chuẩn bị:
- 500g bắp ḅ
- Gia vị khô: 3 củ gừng, 5 lát bạch chỉ, 5 gam vỏ quưt, 4 quả hồi, 1 quả cỏ nhọ nồi, cam thảo 3 lát
- Gia vị nêm nếm: tiêu, gừng, hành lá, ớt khô, rượu gạo, muối, đường phèn, nước tương nhạt, nước tương đậm vừa đủ
Cách nấu:
Các nguyên liệu gia vị khô đem rửa sạch, bỏ vào một chiếc khăn xô sạch, buộc lại.
Tiếp theo, bạn ngâm thịt ḅ trong nước lạnh trong ṿng 2 tiếng để loại bỏ bớt máu và mùi tanh của thịt ḅ. Sau đó cho thịt ḅ vào nồi, thêm nước lạnh, đun nước trên lửa lớn, vớt bọt rồi vớt thịt ḅ ra.
Sau đó cho thịt ḅ trở lại nồi nước lạnh khác, thêm tất cả các loại gia vị vừa đủ và gói khăn xô gia vị đă chuẩn bị trước vào. Đun trên lửa lớn, sau đó giảm lửa đun liu riu cho đến khi dùng đũa đâm xuyên qua thịt ḅ được th́ tắt bếp. Tuy nhiên lúc này không vớt thịt ḅ ra ngay mà để thịt ḅ ngâm qua một đêm (để trong tủ lạnh nếu là mùa hè) cho ngấm gia vị, hôm sau thái miếng vừa ăn.
Món ḅ kho vừa chín tới trông rất hấp dẫn. Khi ăn không cần nước sốt, thái miếng mịn, rất ngon. Trẻ con, người già đều có thể ăn được.
Thực ra cách làm ḅ kho rất đơn giản, chỉ cần bạn không cho th́ là và giấm vào là được.
VietBF@sưu tập