Một phần bánh có giá từ 20.000 - 25.000 đồng, là thức quà sáng phổ biến của người dân địa phương nhưng cũng thu hút khách đi qua.
Đến Hà Tĩnh, du khách dễ dàng bắt gặp những quán ăn nhỏ với biển hiệu "Ram - Bánh mướt". "Ram" là từ dùng để chỉ món tương tự như nem rán, "bánh mướt" là cách gọi khác của từ "bánh cuốn" hoặc "bánh ướt".
Đến Hà Tĩnh, du khách dễ dàng bắt gặp những quán ăn nhỏ với biển hiệu Ram - Bánh mướt. Đây là món ăn phổ biến, thường được ăn vào buổi sáng. Ram là từ dùng để chỉ món tương tự như nem rán, bánh mướt là cách gọi khác của từ bánh cuốn hoặc bánh ướt.
Hai phần bánh mướt ram, gị có giá 45.000 đồng, thường bán từ khoảng 6h30 - 9h.Ảnh: Bảo Ngân
Ram được cuốn từng cái đều chằn chặn, bằng khoảng hai ngón tay. Ram cuốn càng chặt sẽ càng ngon, khi ăn nhân không bị rơi ra ngoài. Nhân gồm thịt lợn băm nhỏ, hành, miến, ng̣ tàu (rau ng̣ gai), gia vị. Mùi hăng hăng, đắng nhẹ của ng̣ tàu làm nên hương vị riêng của món ram Hà Tĩnh.
Có cách cuốn tương tự nem rán, nhưng điều khác biệt là vỏ của ram Hà Tĩnh dày hơn và có màu nâu vàng, được làm từ gạo và mật mía. Sau khi cuốn, ram được rán trong chảo dầu sôi khoảng 3 - 4 phút. Phần bánh mướt được làm từ bột gạo nếp. Nếp được xay nhuyễn thành bột, thêm nước rồi ủ trong một đêm. Khi tráng bánh, người bán phải khéo léo lấy lượng bột vừa đủ để có thành phẩm mỏng nhưng dai, thơm và mịn.
Thực khách dùng tay để quấn các nguyên liệu khi ăn. Món ăn hấp dẫn nhờ sự kết hợp đối lập giữa lớp bánh mướt dẻo, mỏng tang, thơm mùi gạo và chiếc ram gịn, nóng hổi, béo ngậy bên trong. Nếu thích đổi vị, có thể chọn cuốn với gị lụa hoặc gị lắt (gị kết hợp giữa thịt lợn xay và thịt mỡ). Ngoài ra, người ăn thường rải thêm một ít hành phi để tăng hương vị.
Đây là món ăn sáng phổ biến và được nhiều người dân địa phương yêu thích. "Dù bây giờ có bao nhiêu món ăn ngon và lạ, tôi vẫn không quên hương vị của đĩa bánh mướt ram quê nhà. Đi học, đi làm xa về mà không ăn một đĩa th́ không phải là người con Hà Tĩnh", Phương Bảo, một thực khách cho biết.
Người bán hàng cho biết, nước chấm sẽ quyết định món ăn ngon hay dở. Người ta thường dùng loại nước mắm quê được làm thủ công, có màu vàng óng rồi pha thêm nước sôi, đường, bột ngọt. Thực khách sẽ tự gia giảm bát nước chấm tùy theo sở thích của ḿnh. Tỏi băm, chanh hoặc ớt đă được chuẩn bị sẵn để món ăn thêm đậm đà.
Ram nên ăn ngay sau khi được rán để giữ được độ gịn và ngon, tránh để nguội v́ vỏ dễ bị cứng. Ảnh: Bảo Ngân
Theo nhiều người bán hàng, nước chấm là yếu tố quyết định món này ngon hay dở. Người ta thường dùng loại nước mắm quê được làm thủ công, có màu vàng óng, pha thêm nước sôi, đường, bột ngọt. Thực khách sẽ được tự gia giảm bát nước chấm với tỏi băm, chanh hoặc ớt tùy theo sở thích.
VietBF sưu tầm