Nước dùng nấu phở ḅ dĩ nhiên được nấu từ xương ḅ, cùng các nguyên liệu không thể thiếu đó chính là quế, hồi, thảo quả, gừng nêm nếm thêm muối...
Nguyên liệu:
- 1kg xương ḅ
- Muối, đường phèn
- Hành củ nướng sơ cả vỏ, gừng nướng
- Hành tây nhỏ, quế, thảo quả, hoa hồi, rễ hành , rễ mùi
Cách làm:
- Xương ḅ mua về rửa sạch, đeo găng tay chà xát với muối và rượu trắng chút đỉnh cho bớt mùi gây.
- Xương đă sạch ráo th́ cho lên khay để nướng ở nồi chiên không dầu hoặc ḷ nướng ở nhiệt 200-230 độ C khoảng 15-20 phút. Xương sẽ cháy xém, chảy mỡ thừa, mùi xương sẽ rất thơm không gây hoi khi ninh.
- Xương nướng xong rửa lại sạch với nước. Cho xương vào nồi nước trần qua. Khi trần xong, rửa lại xương với nước sạch. Ở bước này, nếu dùng xương ống để ninh th́ chị em hăy lọc bỏ sạch tủy xương ra. Rửa lại xương thật sạch.
- Ninh xương với khoảng hơn 3 lít nước cùng chút muối, mía hoặc đường phèn. Ninh thịt nạm hoặc gầu vào cùng nồi nước xương, trước khi cho gói gia vị vào th́ vớt ra để nguội, thái mỏng.Ninh xương cùng muối và đường phèn hoặc mía
- Trong lúc ninh xương th́ nướng hoặc rang quế hồi, thảo quả, gừng, hành ta, hành tây. Nướng xong rửa lại sạch các gia vị, riêng quế nướng xong th́ cạo sạch vỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào 1 túi vải, buộc chặt.
- Nồi xương ḅ nếu ninh bằng nồi áp suất sẽ mất khoảng 1 tiếng, c̣n nếu ninh bằng nồi thường th́ mất khoảng 3-4 tiếng. Trước khi hoàn thành nồi nước dùng khoảng 30 phút hăy cho túi gia vị vào ninh cùng.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1722126&stc=1&d=1610182164)
Bát phở với nước dùng trong vắt, không tí váng, thơm lừng, không hôi gây mùi ḅ.
- Thái thịt trần, cho bánh phở vào bát và chan cùng nước ninh dùng thơm lừng, ngọt lịm là hoàn thành bát phở tuyệt ngon.
VietBF @ Sưu tầm