Ai yêu thích nền ẩm thực độc đáo Hà Nội th́ đều mê mẩn món chả cốm. Bạn không nên bỏ lỡ công thức chế biến đơn giản mà bài viết chia sẻ dưới đây.
Bên cạnh bánh cốm, chè cốm, chả cốm cũng là món ăn đặc trưng cho ẩm thực Hà Thành được nhiều người săn đón bởi hương vị thơm ngon. Chả cốm chiên có lớp vỏ gịn rụm bên ngoài phủ lớp cốm xanh quyện trong chả gị và thịt heo xay thấm vị. Hương cốm thanh mát, dẻo, bùi tạo nên sức hấp dẫn mạnh mẽ khiến người ăn khó ḷng cưỡng lại được. Thực hiện chả cốm chiên không quá khó và mất nhiều thời gian nếu bạn nắm trong tay công thức làm chả cốm bên dưới.
Nguyên Liệu Làm Chả Cốm
250g gị sống
150g thịt nạc xay nhuyễn
100g cốm tươi
1 vài lá sen (hoặc lá chuối)
Gia vị: Tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn…
Cách Làm Chả Cốm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội
Bước 1: Xử Lư Gị Sống
Đầu tiên, bạn trộn gị sống và thịt nạc xay nhuyễn trong âu lớn, cho thêm một ít hạt tiêu để tăng hương vị. Lưu ư, khi thực hiện thao tác này trong công thức làm chả cốm, bạn nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 2: Trộn Cốm
Sau đó, bạn cho cốm vào hỗn hợp thịt trên, trộn đều. Theo kinh nghiệm cách làm chả cốm của nhiều người, ở bước này tuyệt đối bạn không nên nêm gia vị để có thể giữ nguyên được hương vị tự nhiên cốm.
Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào âu hỗn hợp thịt trên, quết thật đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 35 phút.
Bước 3: Tạo H́nh Viên Và Hấp Chả Cốm
Sau thời gian đó, bạn lấy âu hỗn hợp thịt ra ngoài, tách một ít cho vào ḷng bàn tay và nặn dẹp với h́nh dạng tùy theo ư thích.
Sau đó, bạn đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên hấp trong ṿng khoảng 10 – 12 phút. Đây là cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng giúp thành phẩm có hương thơm đặc trưng cuốn hút.
Bước 4: Chiên Chả Cốm
Lúc này, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Dầu sôi, bạn thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.
Bước 5: Hoàn Thành Và Tŕnh Bày
Cuối cùng, bạn gắp chả cốm chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi bày sang đĩa có lót lá sen hoặc lá chuối để tăng độ bắt mắt là đă hoàn thành cách làm chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội.
Một Số Lưu Ư Quan Trọng Khi Thực Hiện Cách Làm Chả Cốm Ngon
Khi áp dụng công thức làm chả cốm trên, bạn cần lưu ư một số điểm như sau:
Nên mua cốm vào buổi sáng v́ thời điểm này cốm sẽ ngon, thơm và dẻo hơn.
Không nên chọn cốm quá nát hoặc quá cứng.
Nên chọn loại thịt xay từ nạc vai v́ loại này có phần mỡ đảm bảo cho chả cốm không bị quá khô khi chiên dầu.
Cũng có thể làm chả cốm từ cốm khô. Với cốm khô, bạn càn rửa sơ dưới ṿi nước, để ráo rồi thực hiện thao tác tương tự cốm tươi.
Một số gia đ́nh c̣n cho thêm trứng gà vào hỗn hợp thịt để tăng độ kết dính cho thành phẩm.
Khi làm chả cốm, bạn không nên cho thêm các loại gia vị như hành, tỏi… V́ chúng sẽ làm át đi hương thơm tự nhiên của cốm.
Chả cốm chiên thường được ăn kèm với nước tương, tương ớt, cơm hoặc bún.
Một số người c̣n cho thêm phẩm hoa liên để chả cốm có màu sắc bắt mắt, cốm cũng giữ được màu xanh bắt mắt.
Bạn nên dùng chả cốm chiên khi c̣n nóng để cảm nhận được độ dẻo của cốm, vị béo của thịt và gị. Với cách làm chả cốm ngon trên, bạn không chỉ làm dày thêm sổ tay nhà bếp của riêng ḿnh mà c̣n có thể tự tay chế biến món ngon, lạ miệng chiêu đăi cả nhà. Để thực hiện món chả cốm đúng chuẩn Hà Nội, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn tại Hướng Nghiệp Á Âu. Tại đây, bạn sẽ c̣n được khám phá thêm nhiều đặc sản của đất Hà Thành. Hăy điền thông tin và form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn cụ thể hơn nhé.
*VietBF@sưu tập