Xôi là món ăn dễ nấu. Nhưng xôi thịt Hải Pḥng có mùi thơm cực riêng biệt. Thịt mềm tơi, mỡ nạc vừa đủ, ăn chỉ có “ngất ngây“ chứ không hề ngán. Ở nước ta hiện nay, món xôi là một trong những bữa ăn sáng được nhiều người lựa chọn.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba chỉ
- 4 miếng chao
- 3 th́a canh tương đậu đen (tương đậu lên men nguyên hạt/ fermented black beans)
- 2 th́a canh đường
- 2 th́a canh ngũ vị hương
- 1 th́a canh nước tương (x́ dầu)
- 1 th́a cà phê nước màu
- 1/2 cup nước
Cách thực hiện:
- Thịt ba chỉ, rửa sạch, lau thật khô, cắt thịt thành những miếng to dài khoảng 12 cm, dầy 4 cm.
- Bọc kín thịt bằng giấy bạc, chỉ để hở phần b́. Quét 1 lớp dấm và phủ 1 lớp muối mỏng ở trên phần b́ rồi đem đi nướng trong ḷ đă được mở nóng trước ở nhiệt độ 450 độ F/ là 232 độ C. Nướng 20 phút là b́ đă nổ được khá đạt.
Pha nước kho thịt gồm có: 4 miếng chao, 3 th́a canh tương đậu đen, 2 th́a canh đường, 2 th́a canh ngũ vị hương, 1 th́a canh x́ dầu, 1 th́a cà phê nước màu, 1/2 cup nước. Ngoáy đều cho chao và hạt tương đậu đen nhuyễn ra.
- Thịt sau khi đă nướng để nổ b́ xong th́ lấy ra khỏi ḷ. Gạt bỏ phần muối đóng ở trên ra rồi trộn đều thịt với phần nước kho vừa pha.
- Xếp thịt và toàn bộ nước ướp vào âu, đậy nắp âu lại. Đặt trong nồi áp suất. Hấp cách thuỷ từ 45 phút tới 1 tiếng rưỡi (tuỳ nồi).
- Ngâm gạo thật kỹ, hấp xôi cho thật dẻo. Đơm xôi ra bát rồi nhẹ tay lấy thịt để lên trên. Rưới nước kho vào và dùng kéo cắt thịt thành 2-3 miếng vừa ăn.
Lưu ư:
- Cách chọn thịt để kho ngon nhất: Chọn miếng ba chỉ ở phần bụng dưới của lợn. Phần thịt này có các lớp mỡ, nạc đều mỏng, xếp xen kẽ thành từ 3-5 chỉ. Khi ăn sẽ không bị ngán v́ chỗ th́ mỡ béo quá, chỗ lại nạc khô quá.
- Nếu không có ḷ để làm nổ b́. Các bạn dùng nồi chiên không dầu hoặc cách cổ truyền là cứ luộc thịt, xâm b́ rồi rán nhé.
- Không có nồi áp suất th́ ḿnh hấp cách thuỷ bằng nồi b́nh thường, chỉ là thời gian th́ sẽ cần lâu hơn. Miễn thịt mềm rũ rượi là ngon nhé.