Công việc văn phòng nhiều lúc phải về muộn. Làm cho mẹ không kịp mua nguyên liệu nấu ăn thì chỉ với vài nguyên liệu thường có sẵn. Có thể làm một tô mì xào cà tím thịt băm vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng cho bữa cơm tối của gia đình.
Nguyên liệu:
120g mì tươi hoặc mì khô ngâm nước cho mềm
1 quả cà tím
150g ᴛʜịᴛ lợn băm
1 mẩu gừng
1 cây hành lá
Vài tép tỏi băm nhỏ
1 thìa canh xốt ớt Doubanjiang
60ml nước tương
Dầu ăn.
Những chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do. Đồng thời, chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh ᴛім và υпɡ ᴛʜư.
Sắc tím xinh đẹp của quả cà được quy định bởi sắc tố anthocyanin, hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, nhất là anthocyanin nasunin.
Một đánh giá khoảng 200 dịch tễ học chỉ ra, ăn nhiều trái cây và rau quả (bao gồm cả cà tím) có khả năng phòng chống ung thư dạ dày, tuyến tụy, trực tràng, bàng quang, vú, buồng trứng, cổ ᴛử сυпɡ và niêm mạc tử сυпɡ.
Cà tím với lượng calorie thấp, chất xơ dồi dào là loại thực phẩm lý tưởng cho người béo phì, thừa cân và phù hợp với mọi chế độ ăn giảm cân.
Chất xơ không hòa tan không bị tiêu hóa và hấp thụ ở dạ dày nên làm bạn có cảm giác chóng no, no lâu và giảm sự thèm ăn hơn. Đồng thời, chúng cũng kích thích quá trình tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhanh chóng đẩy các chất thải ra ngoài cơ thể, ngăn ngừa táo bón.
Cứ 100g cà tím sống sẽ cung cấp khoảng 16% lượng chất xơ được khuyến nghị cho người Việt Nam mỗi ngày (18 – 20g).
Cách làm:
Gừng và hành lá sơ chế sạch sau đó thái nhỏ. Cà tím gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khối bằng ngón tay sau đó ngâm cà tím trong nước sạch cho ra bớt nhựa rồi rửa sạch lại cà.
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng hành vào xào thơm sau đó đổ thịt băm vào đảo chung. Xào cho thịt băm tơi và chuyển màu trắng.
Thêm xốt ớt vào đảo đều sau đó đổ cà tím vào xào chung.
Đổ nước tương và lượng nước lọc vào xâm xấp mặt cà, xào ở lửa lớn khoảng 15 phút cho đến khi cà tím chín mềm. Múc một bát nước súp trong chảo cà ra, đổ mì tươi vào xào chung khoảng 5-8 phút cho mì chín sau đó đổ bát nước súp trở lại, thêm hành lá thái nhỏ vào là xong
Thành phẩm:
Món mì xào cà tím làm khá nhanh cho bữa tối mà lại ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng. Từng sợi mì dai ngon quyện với vị ngọt mềm của cà tím và thịt băm thật hấp dẫn vô cùng. Món ăn này đặc biệt thích hợp với mọi lứa tuổi.
Các kiểu biến tấu món mì xào thơm ngon khác
Mì xào trứng
Nguyên liệu
– 1 quả trứng gà/vịt
– Rau salad
– Ngò, hành tây
– Nước tương
– Tương ớt
– Dầu ăn, tiêu, gia vị khác
Cách làm:
– Trứng đánh tan ra và nêm chút gia vị của gói mì vào hoặc thêm ít nước mắm, đường, tiêu,…hành lá xắt nhỏ.
– Cho mì đã chần vào chảo dầu nóng đảo qua lại rồi cho chén trứng đã đánh tan vào. (nhớ cho hành phi hay tỏi vào phi trước cho thêm nhé)
– Tiếp tục đảo chảo trên lửa vừa.
– Đến khi mì săn lại thì nêm thêm gia vị theo sở thích.
– Bắt xuống bếp rồi lót rau salad ra đĩa, thêm ít ngò lên dĩa mì cho hấp dẫn.
– Nêm ít nước tương cho vừa ăn.
Điều quan trọng nhất trong quá trình chế biến
– Đừng quên nêm nếm sự quan tâm, tình yêu thương của các bạn vào món ăn nhé. Dù chỉ là vài phút nấu ăn nhẹ nhàng nhưng để món ăn được ngon hơn đó là gia vị của tình yêu thương, mọi người khi ăn sẽ cẩm nhận không phải là khẩu vị của món ăn mà chính là trái tim yêu thương của bạn đã ra sức nấu bữa ăn đấy !
Chúc các bạn thành công !