Món ḅ kho của người miền Nam gần giống món ḅ sốt vang của miền Bắc được nhiều người ưa chuộng, có thể thưởng thức cùng gia đ́nh vào cuối tuần.
- Tổng thời gian: 1 tiếng
- Mức độ: Trung b́nh
- Khẩu phần: 6 người
- Hàm lượng calories: khoảng 2.700 kcal
Món ḅ kho sau khi hoàn thiện. Ảnh: Tô Hưng Giang.
Nguyên liệu
- 1 kg thịt nạm ḅ (bắp ḅ, gân ḅ...).
- 40 ml rượu vang đỏ (không có th́ dùng 30ml rượu gạo trắng hoặc vodka).
- 2 củ cà rốt.
- 3 củ khoai tây.
- 1 gói gia vị ḅ kho mua sẵn trong siêu thị (nếu không có, dùng 1-2 th́a cà phê ngũ vị hương).
- 1 nhánh gừng nhỏ.
- 2 quả cà chua.
- 100ml sốt cà chua (mua sẵn chai trong siêu thị).
- 5-6 nhánh tỏi.
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nêm.
Cách làm
- Thịt ḅ rửa thật sạch, đun sôi nồi nước, chần qua một lần cho hết mùi hôi, rửa lại một lần nữa và thái miếng vuông vừa ăn.
- Ướp thịt ḅ với 100 ml sốt cà chua, 40 ml rượu vang đỏ hoặc 30 ml rượu gạo trắng, một gói gia vị ḅ kho hoặc chút ngũ vị hương, 5-6 th́a canh nước mắm ngon, 1 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a canh đường (đường có thể cho hoặc không, tùy khẩu vị), tỏi băm, một nhánh gừng thái mỏng.
- Trộn đều thịt với các gia vị và ướp trong 20-30 phút cho ngấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch, gạt bớt hạt, thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, khía khoa cắt dầy 2 cm.
- Khoai tây gọt vỏ ngâm nước cho đỡ thâm, vớt ra bổ làm bốn.
Cà rốt, khoai tây bổ làm bốn sau khi ngâm. Ảnh: Tô Hưng Giang.
Cà rốt, khoai tây bổ làm bốn sau khi ngâm. Ảnh: Tô Hưng Giang.
- Sau 20 -30 phút ướp thịt, cho cà chua vào nồi xào cho chín mềm, tiếp tục đổ hết phần nạm ḅ đă ướp gia vị vào xào qua.
Đổ khoảng 2 bát con nước vào hầm khoảng 20 phút, thử thấy thịt ḅ gần mềm th́ đổ khoai tây vào trước, đợi khoai tây gần chín mềm tiếp tục đổ nốt cà rốt vào hầm.
- Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, nếu nhạt cho chút bột nêm. Thịt ḅ chín mềm, khoai tây cà rốt cũng chín mềm nhưng c̣n nguyên miếng, nước kho thịt sền sệt không ít và nhiều nước quá.
- Múc thịt kho ra ăn nóng với cơm.
VietBF@sưu tập